Thông tin

TRA CỨU TÀI NGUYÊN

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

HÔM NAY

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • GIAODIEN

    HÃY CHO NHAU

    Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu. Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau...

    QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

    Ảnh ngẫu nhiên

    Mungxuan.swf Happy_new_year.swf The_Make_A_Difference_Movie__Teddy_Stallard__Miss_Thompson_Story_on_Vimeo.flv Nhungchiecdinh.flv Hinh_thanh_tich_cach_cua_tre.flv 13393025_1827047124183328_1226617222_n.jpg Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv BannerPT.swf 115.jpg 420.gif Degiocuondi.swf CA_BIET_DI.jpg Luu_hoa_ki.jpg 153.jpg BAO_GIO_TA_GAP_LAI_TA.jpg 1333068034_em_khong_doi_nua.jpg Diphylleiagrayi.jpg Lan_truyen_xung__o_noron_co_bao_Mielin.flv Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf Cuc.jpg

    ******

    Đừng bao giờ cau mày hay nhăn mặt, thậm chí cả khi bạn buồn, vì có ai đó yêu bạn chỉ vì nụ cười của bạn thôi... Quan trọng không phải là Ta có bao nhiêu người biết Ta, mà là khi Ta đi xa có bao nhiêu người nhớ ta. Đã biết Vô thường XIN ĐỪNG PHIỀN MUỘN......

    HÃY CHUNG TAY CHO MÔI TRƯỜNG!

    VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA MỌI TỔ CHỨC, MỌI QUỐC GIA VÀ CỦA MỖI CÁ NHÂN CHÚNG TA. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN TRÌNH ĐỘ TRI THỨC, HIỂU BIẾT CỦA BẠN MÀ CÒN THỂ HIỆN Ý THỨC VÀ NHÂN CÁCH CỦA BẠN!
    Gốc > Ẩm thực, cắm hoa, ảnh động, làm đẹp > ẨM THỰC >

    Canh bún

    ... Vài quả cà chua chín đỏ đặt trên bàn bếp cạnh bó rau muống, kế đó là hộp riêu cua, một chén tôm khô, một gói bún cọng to, nắm lá rau kinh giới, mắm tôm, chanh, ớt... sửa soạn như vậy là khá đầy đủ cho một nồi canh bún.

    Canh bún là một món bún miền Bắc được nấu bằng cua đồng, có nhiều phần giống bún riêu nhưng lại dùng loại bún lớn và đặc biệt ăn kèm với rau muống luộc và rau rút. Cua đồng là những con cua nhỏ xíu rất quen thuộc với đa số gia đình người Bắc, thường được giã nát và gạn lọc để nấu thành nhiều món như: canh cua nấu với rau đay, mồng tơi, mướp, hay nấu “riêu” với cà chua và rồi chế biến thêm ra thành canh bánh đa, bún riêu, canh bún...

    Canh bún là một món ăn có nhiều nước nên nước dùng phải đậm đà, ngon ngọt. Vị ngọt trong canh bún có khi nhờ nước hầm xương heo, xương gà, nước chicken broth trong lon nhưng phải có nước tôm khô nấu với mắm tôm, nên nếu ai không quen mùi mắm e rằng sẽ ngại. Canh bún ăn cùng với rau muống luộc và rau rút. Canh bún cũng giống như một loại canh nên phải ăn thật nóng mới ngon, món này thích hợp cho mùa lạnh. Một buổi chiều trời mát mẻ, bên bếp hồng nấu nồi canh bún cho cả nhà ăn sẽ thấy trong lòng ấm áp hẳn lên, nhất là tập cho các em nhỏ sau này lớn lên vẫn biết thưởng thức những món ngon đặc biệt.

    Photobucket

    Vật liệu cho khẩu phần 4 người gồm có:

     Photobucket

    - 1 gói tôm khô
    - ½ lb thịt heo xay
    - ½ lb tôm lột vỏ
    - 3 lon chicken broth
    - 1 lon 14 oz gia vị nấu bún riêu
    - 4 quả cà chua lớn rửa sạch, cắt hình múi cam
    - 6 quả trứng gà
    - 3 củ hành hương cắt mỏng
    - 1 muỗng cà phê bột me
    - 1 gói bún sợi lớn (loại dùng để ăn bún bò Huế)
    - 1 bó rau muống
    - 1 bó rau kinh giới
    - dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, mắm tôm, chanh, ớt
    (có thể mua thêm đậu hũ chiên, huyết heo luộc chín, rau rút đông lạnh hay rau cần nước nếu muốn).

    Cách làm:

    Photobucket

    - Cho tôm tươi đã lột vỏ, bỏ chỉ đen vào máy xay sinh tố cùng với 6 quả trứng gà + lon gia vị nấu bún riêu + ½ cup nước + 1 muỗng canh nước mắm + ¼ muỗng cà phê hạt tiêu rồi xay thật nhuyễn - Cho thịt heo hay gà đã xay vào cuối cùng, trộn đều.
    - Tôm khô rửa sạch cho vào nồi nấu kỹ lấy nước ngọt, sau đó cho thêm nước dùng đã nấu bằng xương heo hay xương gà vào nồi (nếu không có thể dùng 3 lon chicken broth) + 1 muỗng canh mắm tôm + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê bột me, chút muối, chút đường - tất cả đun thật sôi trên bếp. (Lượng nước trong nồi khoảng 16 cups là vừa).

    Photobucket

    - Cho ½ phần cà chua vào nồi (nếu muốn ăn đậu hũ chiên, huyết heo thì cắt miếng vừa ăn cho vào ngay từ lúc này). Nêm nếm lại.
    - Vặn lửa nhỏ và múc nhẹ từng muỗng tôm, thịt đã xay vào nồi.

    Photobucket

    - Chờ cho phần tôm thịt xay nhuyễn nổi hết lên trên mặt giống như gạch cua thì múc nước dùng đang sôi chan nhẹ lên trên mặt, cẩn thận đừng làm bể gạch cua.
    - Cho 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng phi hành hương cắt mỏng cho thơm - để ½ phần cà chua còn lại vào xào vớt chút nước mắm cho thành “màu mỡ riêu cua” đỏ đẹp.

    Photobucket

    - Đổ hết phần cà chua xào vào nồi nước dùng là xong, tắt bếp. Nhớ đừng đậy nắp nồi vì đậy nắp sẽ làm gạch cua chìm hết xuống đáy nồi.

    Photobucket

    - Bún sợi to trước khi luộc nên ngâm trước 1 tiếng cho mềm, sau đó vớt ra rổ cho ráo rồi cho vào nồi nước đang sôi với chút muối + 1 muỗng cà phê dầu ăn + 1 muỗng cà phê giấm luộc mềm, trút ra rửa nước ấm - để ráo.
    - Rau muống cắt khoảng 2 đốt ngón tay (gần 2 inches) là vừa ăn (cọng và lá rau để riêng) – Đặt nồi nước lớn với chút muối, chờ nước thật sôi thì bỏ rau vào từng phần – Gắp rau ra ngay khi thấy mềm rồi nhúng ngay vào nước thau nước lạnh đặt sẵn bên cạnh bếp – Vớt ra khi ráo nước và cất rau muống vào tô, nhớ bịt kín lại thì mới không bị thâm đen và có màu xanh đẹp.
    - Trước khi ăn canh bún nên múc nước dùng qua một nồi khác, cho bún và ít cọng rau muống luộc vào nồi đun lên cho thấm đều rồi mới cho gạch cua vào sau cùng.

    Photobucket

    Canh bún múc ra tô là mời cả nhà cầm muỗng, đũa và dùng nóng ngay, thêm chút hạt tiêu, chanh, ớt, mắm tôm, rau kinh giới là đủ vị, lâu lâu gắp thêm ít rau muống luộc hay cần nước cũng ngon lắm đấy. Món này ăn mau no mà cũng chóng đói.
    Chúc các bạn ăn ngon miệng.

     


    Nhắn tin cho tác giả
    Lương Minh Trường @ 14:37 04/02/2012
    Số lượt xem: 2668
    Số lượt thích: 0 người
    Avatar

    GỌI LÀ BÚN RÊU?

     

     
    Gửi ý kiến

    TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG