Thông tin

TRA CỨU TÀI NGUYÊN

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

HÔM NAY

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • GIAODIEN

    HÃY CHO NHAU

    Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu. Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau...

    QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

    Ảnh ngẫu nhiên

    Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Mungxuan.swf Happy_new_year.swf The_Make_A_Difference_Movie__Teddy_Stallard__Miss_Thompson_Story_on_Vimeo.flv Nhungchiecdinh.flv Hinh_thanh_tich_cach_cua_tre.flv 13393025_1827047124183328_1226617222_n.jpg BannerPT.swf 115.jpg 420.gif Degiocuondi.swf CA_BIET_DI.jpg Luu_hoa_ki.jpg 153.jpg BAO_GIO_TA_GAP_LAI_TA.jpg 1333068034_em_khong_doi_nua.jpg Diphylleiagrayi.jpg Lan_truyen_xung__o_noron_co_bao_Mielin.flv Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf Cuc.jpg

    ******

    Đừng bao giờ cau mày hay nhăn mặt, thậm chí cả khi bạn buồn, vì có ai đó yêu bạn chỉ vì nụ cười của bạn thôi... Quan trọng không phải là Ta có bao nhiêu người biết Ta, mà là khi Ta đi xa có bao nhiêu người nhớ ta. Đã biết Vô thường XIN ĐỪNG PHIỀN MUỘN......

    HÃY CHUNG TAY CHO MÔI TRƯỜNG!

    VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA MỌI TỔ CHỨC, MỌI QUỐC GIA VÀ CỦA MỖI CÁ NHÂN CHÚNG TA. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN TRÌNH ĐỘ TRI THỨC, HIỂU BIẾT CỦA BẠN MÀ CÒN THỂ HIỆN Ý THỨC VÀ NHÂN CÁCH CỦA BẠN!
    Gốc > Ẩm thực, cắm hoa, ảnh động, làm đẹp > ẨM THỰC >

    Bột chiên trứng

    Bột chiên là một món ăn của người Trung Hoa và thường bán trong các tiệm Dim Sum. Người Việt Nam đã quen với món bột chiên từ lâu lắm rồi nhờ những chiếc xe bán dạo trên đường phố. Thoạt tiên, người Sài Gòn gọi món này là “bánh đúc Tàu” hay “bánh đúc xào” bởi những người bán là những ông Tàu không bao giờ rao hàng, mà chỉ đứng cắt những cục bột trắng phau rồi chiên xèo xèo cho khói bay thơm cả một góc phố. Bột Chiên có tên gọi từ đó.
    Tại Sài Gòn, những chiếc xe bán bột chiên không lệ thuộc vào buổi sáng hay trưa như các tiệm Dim Sum, mà bán cho đến khi hết hàng thì thôi. Khách hàng quen thuộc của món bột chiên đa số là sinh viên, học sinh, bởi ăn món này rẻ tiền mà no bụng. “Khách” nào “sộp” lắm mới có tiền để mua đĩa bột chiên trứng. Ăn hoài rồi quen. Quen miếng bột chiên nóng hổi màu nâu vàng, giòn ngoài mà trong mềm với tương ớt chua cay, xì dầu mặn ngọt, lâu lâu có dính vài cọng hành lá cháy đen, vậy mà ăn vào vẫn thơm phưng phức.
    Hôm nay làm bột chiên tại nhà, không phải vì nơi đây không có, nhưng vì muốn chiên cho đúng ý của mình. Buổi sáng, ăn bánh mì trứng hoài cũng chán. Sẵn đĩa bột “chưa chiên” trong tủ lạnh mang ra đặt lên chảo, đập thêm vài quả trứng cho đổi vị, đổi món. Ba giờ trưa, bụng đói... ăn đỡ đĩa bột chiên rồi chờ cơm tối. Bạn đến chơi nhà, chiên đĩa bột mời nhau. Vợ chồng, con cái, sáng Thứ Bảy, Chúa Nhật ngồi nhà thưởng thức Bột Chiên Trứng, khỏi phải đưa nhau ra nhà hàng ăn “Brunch”.... Ăn bột chiên kiểu này, vừa ngon, vừa rẻ. Sống thời nào cũng được!

    Photobucket

    Vật liệu gồm có:
    - ½ lb bột gạo tẻ (rice flour), nhớ mua loại đắt tiền mới ngon
    - 4 cups nước
    - ½ muỗng cà phê muối
    - 6 trứng gà (tùy ý)
    - 1 bó hành lá cắt nhỏ
    - 1 củ cà rốt để làm đồ chua
    - Xì dầu Maggi (nắp đỏ)
    - Tương ớt đỏ ăn phở hiệu Con Gà
    - Dầu bắp, nước màu dừa, giấm, đường, hạt tiêu xay
    - Khuôn không dính (nonstick) hình vuông hay tròn tùy ý
    - Xửng hấp

    Cách làm:
    - Dùng 1 nồi không dính (nonstick), trộn ½ lb bột gạo + ½ muỗng cà phê muối lại với nhau rồi hòa chung với 1 cup nước – Quậy đều bằng muỗng gỗ.

    Photobucket

    - Đun gần sôi 3 cups nước còn lại, đổ tiếp vào nồi bột - Quậy đều.
    - Đặt nồi bột lên bếp nhỏ lửa – Cho thêm vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, quậy cho tới khi thấy bột gần đặc lại (nửa sống nửa chín) thì tắt bếp – Tiếp tục quậy cho tới khi bột mịn láng.

    Photobucket

    Photobucket

    Photobucket

    Photobucket

    - Đổ bột vào khuôn nonstick (nếu khuôn thường thì phải thoa dầu, kẻo bị dính). Với ½ lb bột gạo thì dùng khuôn tròn, đường kính 9 inches là vừa. Bột chỉ đổ vào khuôn, dày khoảng 1 inch rưỡi mà thôi, đổ cao quá hấp lâu chín.

    Photobucket

    - Trải giấy nylon (plastic wrap) lên trên bột và dùng tay ấn xuống thật chặt cho bột đều và mịn mặt.

    Photobucket

    - Bọc kín khuôn bằng giấy nylon và thêm 1 lần giấy bạc để khi hấp, hơi nước sẽ không vào bột.
    - Đặt xửng nước sôi, hấp bột khoảng 20 phút – Khi lấy tăm xâm vào không thấy dính là đã chín.
    - Bột đã chín, chờ cho hoàn toàn nguội thì lấy ra khỏi khuôn, đặt trên đĩa phẳng - Bọc kín lại, cất bột vào tủ lạnh qua 1 đêm cho cứng mới có thể chiên được.

    Photobucket

    Photobucket

    Photobucket

    Cách chiên bột:
    - Cắt bột thành từng miếng giống như quân cờ (bằng con dao đã thoa dầu), không dày quá 1 inch để khi chiên mau giòn. Bột chiên ăn tới đâu, chiên tới đó và chiên từng đĩa một.

    - Ướp bột đã cắt với chút nước màu dừa + nước lã + xì dầu + dầu ăn trước khi chiên cho có màu nâu đẹp.
    - Cho khoảng 2 muỗng canh dầu bắp vào chảo không dính (loại đáy dầy), chờ nóng cho bột vào chiên (không cho nước ướp) – chiên một mặt cho vàng rồi dùng bàn xẻng lật, chiên tiếp mặt kia.

    Photobucket

    - Hành lá cắt sẵn trộn một ít chung với trứng gà đánh tan. Chờ bột giòn hai mặt thì đổ trứng lên trên bột chiên, rắc thêm hành lá nữa cho ngon. Trứng gà muốn chín nhiều hay ít là tùy ý. Nếu muốn hơi chín thì dùng bàn xẻng xúc ra ngay, nếu không, lật ngược tất cả lại cho chín giòn.

    Photobucket

    - Xúc bột chiên trứng ra đĩa dùng nóng, rắc chút hạt tiêu lên trên. Bột chiên ăn kèm với cà rốt ngâm giấm đường, xì dầu chua ngọt và tương ớt đỏ.

    Photobucket

    Photobucket

    Chú ý:
    - Bột chiên ngon hay không là còn nhờ cách pha nước chấm: 1 muỗng canh xì dầu Maggi + 2 muỗng canh nước sôi + 1 muỗng canh giấm Táo hay giấm đen (nếu có) + 1 muỗng canh đường. Tất cả hòa tan với nhau, nếu pha nhiều thì đun sôi lên. Nêm sao cho có vị chua ngọt. Khi ăn chan lên đĩa bột chiên trứng.
    - Bột gạo bên này là bột bán sẵn, sấy khô bằng máy nên có mùi hơi khét. Có rất nhiều loại bột cho nên lựa loại bột đắt tiền sẽ ngon hơn.
    - Khi chiên, cắt mỏng sẽ chiên nhanh hơn, nhớ đừng cho nhiều dầu thì mới mau giòn và cháy cạnh. Nếu không biết cách chiên, đi vào tiệm Dim Sum xem họ làm ngay tại chỗ, nhưng đa số họ chiên hơi mềm. Món này làm là dễ nhất.
    Chúc các bạn có những đĩa Bột Chiên Trứng thật ngon để thưởng thức giống như đang ở Sài Gòn.


    Nhắn tin cho tác giả
    Lương Minh Trường @ 13:46 09/02/2012
    Số lượt xem: 3148
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG