Thông tin

TRA CỨU TÀI NGUYÊN

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

HÔM NAY

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • GIAODIEN

    HÃY CHO NHAU

    Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu. Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau...

    QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

    Ảnh ngẫu nhiên

    Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Mungxuan.swf Happy_new_year.swf The_Make_A_Difference_Movie__Teddy_Stallard__Miss_Thompson_Story_on_Vimeo.flv Nhungchiecdinh.flv Hinh_thanh_tich_cach_cua_tre.flv 13393025_1827047124183328_1226617222_n.jpg BannerPT.swf 115.jpg 420.gif Degiocuondi.swf CA_BIET_DI.jpg Luu_hoa_ki.jpg 153.jpg BAO_GIO_TA_GAP_LAI_TA.jpg 1333068034_em_khong_doi_nua.jpg Diphylleiagrayi.jpg Lan_truyen_xung__o_noron_co_bao_Mielin.flv Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf Cuc.jpg

    ******

    Đừng bao giờ cau mày hay nhăn mặt, thậm chí cả khi bạn buồn, vì có ai đó yêu bạn chỉ vì nụ cười của bạn thôi... Quan trọng không phải là Ta có bao nhiêu người biết Ta, mà là khi Ta đi xa có bao nhiêu người nhớ ta. Đã biết Vô thường XIN ĐỪNG PHIỀN MUỘN......

    HÃY CHUNG TAY CHO MÔI TRƯỜNG!

    VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA MỌI TỔ CHỨC, MỌI QUỐC GIA VÀ CỦA MỖI CÁ NHÂN CHÚNG TA. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN TRÌNH ĐỘ TRI THỨC, HIỂU BIẾT CỦA BẠN MÀ CÒN THỂ HIỆN Ý THỨC VÀ NHÂN CÁCH CỦA BẠN!
    Gốc > Ẩm thực, cắm hoa, ảnh động, làm đẹp > ẨM THỰC >

    Canh Chua Thái

    Photobucket

    Thái Lan là nước quen thuộc và là láng giềng của Việt Nam. Cùng thuộc về miền nhiệt đới, cũng ăn cơm gạo, dùng nước mắm như người Việt, nhưng chua, cay và nhiều gia vị, là điểm đặc biệt trong các món ăn của người Thái. Nếu một nồi canh chua của người Việt Nam cần có rau thìa là khi nấu theo lối Bắc, kiểu Nam có ngò om, thì canh chua Thái phải đủ hương vị của ớt, xả, riềng, rau húng quế và lá chanh Thái. Những nguyên liệu để nấu món Thái đều có bán trong các siêu thị; riêng lá chanh Thái có hình dáng như con số 8 (còn được gọi là lá chanh số 8), đôi khi tìm thấy tại vài chợ.

    Sau đây là cách làm canh chua Thái, xin mời các bạn cùng vào bếp.

    Photobucket

    Vật liệu gồm có:
    - ½ lb tôm lột vỏ, để lại phần đuôi
    - ½ lb tôm có đầu
    - 1 lb cá bông lau phi lê, cắt thành miếng nhỏ
    - 1 cup thịt gà nạc
    - 1 cup mực cắt miếng  
    - 3 lon nước súp gà (loại nhỏ)
    - 4 miếng riềng tươi
    - 3 cây xả tươi rửa sạch, cắt khúc
    - 5 lá chanh Thái (kaffir lime)
    - ½ hộp măng chua cắt thành miếng nhỏ
    - 1 cup bắp non cắt ngắn 1/2 inch
    - 1 lon nấm rơm hộp
    - 1 trái cà chua bóc vỏ, cắt nhỏ
    - 2 muỗng canh gia vị canh chua Thái (Instant tom yum Soup Paste)   
    - 1 muỗng canh dầu ăn
    - 1 muỗng canh đường vàng (brown sugar)
    - 2 muỗng canh bột me hay nước chanh tươi  hoặc nước cốt me vắt.
    - 2 muỗng canh nước mắm
    - 2 tép tỏi - băm nhuyễn
    - 1 củ hành hương - băm nhuyễn  
    - 1/2 bó rau húng quế rửa sạch, cắt khúc
     - bột nêm, hạt tiêu, chanh, ớt bột, ớt tươi cắt miếng

    Photobucket

    Cách làm:
    - Đặt chảo lên bếp vặn lửa trung bình, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, chờ nóng phi hành tỏi cho vàng rồi xào với trái cà chua đã cắt nhỏ.

    Photobucket

    - Cho 2 loại tôm lột vỏ và tôm có đầu vào đảo sơ với 1 muỗng cà phê nước mắm + 1 muỗng cà phê ớt bột + chút hạt tiêu rồi xúc tôm ra ngay, để riêng vào đĩa đậy kín.

    Photobucket

    - Đặt nồi nước dùng lên bếp, gồm có: 3 lon nước súp gà + 2 lon nước + 4 miếng riềng tươi + 3 cây xả tươi đã đập dập, cắt khúc + 5 lá chanh Thái +1 muỗng canh đường vàng + 2 muỗng canh bột me + 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê bột nêm hay bột ngọt (tùy ý) + phần cà chua, hành tỏi vừa xào. Tất cả đun sôi lên ít phút cho tới khi ngửi thấy mùi thơm.
    - Cho cá, thịt gà, măng, bắp non vào nấu sôi lên khoảng 5 phút cho thịt gà chín.
    - Cho tiếp vào nồi phần tôm vừa xào, mực, nấm rơm + 2 muỗng canh gia vị canh chua Thái (Tom Yum Paste )+ rồi nêm nếm lại sao cho có vị vừa chua vừa ngọt, đậm đà như ý. Đun sôi vài phút, thấy tôm, mực chín là tắt bếp.
    - Cho rau quế, vài miếng ớt tươi (nếu muốn ăn cay), hạt tiêu vào sau cùng và dùng nóng với cơm hay bún.  

    Photobucket

    Món canh chua Thái ăn cay, nóng mới ngon, nên có thể đặt nồi nấu lẩu ngay giữa bàn, nhúng từ từ các loại đồ biển vào, rất hấp dẫn trong mùa lạnh. Nước dùng của lẩu phải hơi đậm hơn canh, muốn chua hơn thì khi ăn vắt thêm chanh tươi đã cắt sẵn.
    Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng.

     


    Nhắn tin cho tác giả
    Lương Minh Trường @ 11:57 14/02/2012
    Số lượt xem: 2144
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG