Thông tin

TRA CỨU TÀI NGUYÊN

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

HÔM NAY

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • GIAODIEN

    HÃY CHO NHAU

    Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu. Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau...

    QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

    Ảnh ngẫu nhiên

    Mungxuan.swf Happy_new_year.swf The_Make_A_Difference_Movie__Teddy_Stallard__Miss_Thompson_Story_on_Vimeo.flv Nhungchiecdinh.flv Hinh_thanh_tich_cach_cua_tre.flv 13393025_1827047124183328_1226617222_n.jpg Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv BannerPT.swf 115.jpg 420.gif Degiocuondi.swf CA_BIET_DI.jpg Luu_hoa_ki.jpg 153.jpg BAO_GIO_TA_GAP_LAI_TA.jpg 1333068034_em_khong_doi_nua.jpg Diphylleiagrayi.jpg Lan_truyen_xung__o_noron_co_bao_Mielin.flv Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf Cuc.jpg

    ******

    Đừng bao giờ cau mày hay nhăn mặt, thậm chí cả khi bạn buồn, vì có ai đó yêu bạn chỉ vì nụ cười của bạn thôi... Quan trọng không phải là Ta có bao nhiêu người biết Ta, mà là khi Ta đi xa có bao nhiêu người nhớ ta. Đã biết Vô thường XIN ĐỪNG PHIỀN MUỘN......

    HÃY CHUNG TAY CHO MÔI TRƯỜNG!

    VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA MỌI TỔ CHỨC, MỌI QUỐC GIA VÀ CỦA MỖI CÁ NHÂN CHÚNG TA. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN TRÌNH ĐỘ TRI THỨC, HIỂU BIẾT CỦA BẠN MÀ CÒN THỂ HIỆN Ý THỨC VÀ NHÂN CÁCH CỦA BẠN!
    Gốc > Ẩm thực, cắm hoa, ảnh động, làm đẹp > ẨM THỰC >

    Xôi Bắp

    Photobucket

    Từ lâu rồi, xôi là món bình dân mà đa số người Việt hay dùng “lót dạ” vào buổi sáng để lấy sức làm việc cho một ngày mới. Thuở nhỏ, mẹ hay nói: “Xôi bắp làm mất công lắm vì những hạt bắp khô này phải ngâm và nấu trong nước vôi cho nở bung ra, xong còn nhặt mày, nhặt vỏ cho thật trắng bóc... chả bõ.... Nấu xôi khác cho tiện!”. Quả thật, ngày ấy xôi bắp không nấu trong nhà, và xôi bắp không phải nơi nào cũng có bán như xôi dừa, xôi đậu... mà xôi bắp chỉ bán ở những nơi có đông người Bắc cư ngụ. Nếu ai đã ăn qua một lần món xôi bắp, được ngồi cạnh thúng xôi nóng hổi, nhìn người bán hàng đơm xôi thật từ tốn vào trong miếng lá chuối, rắc thêm lên trên những hạt bắp trắng nõn chút đậu xanh, chút hành mỡ, chút muối mè rồi mới quấn xéo hai đầu lá chuối lại thì sẽ nhớ mãi món ăn này.

    Vật liệu gồm có:

    Photobucket

    - 1 xửng dùng để hấp xôi (đường kính 12 inch là vừa)
    - 2 cup gạo nếp
    - 1 hộp bắp trắng 29 oz (white hominy)
    (loại bắp này đã nấu chín và bán trong các supermarket của Mỹ hay Mễ)
    - ½ gói đậu xanh cà (đã đãi vỏ)
    - 5 củ hành hương hay ½ cup hành hương khô bán sẵn
    - 1 cup dầu ăn
    - muối, đường - mè hay đậu phộng không vỏ

    Cách làm:
    - 2 cup gạo nếp vo sạch - ngâm từ 2 tới 3 tiếng cho hạt gạo nở đủ - không nên ngâm lâu hay qua đêm gạo sẽ bị chua. Gạo nếp ngâm rồi đổ vào rổ cho ráo nước – nhớ trộn đều vào gạo nếp 1 muỗng cà phê muối cho đậm đà.
    - Đậu xanh rửa sạch cho hết màu vàng – Ngâm đậu từ 2 tới 3 tiếng trong nước ấm (tùy loại) tới khi thấy hạt đậu không còn cứng bên trong là đổ vào xửng hấp chín. Khi đậu chín mềm và còn nóng, lấy đậu ra nghiền nhuyễn rồi nắm chặt lại thành hình tròn, sau đó dùng dao sắc cắt từng lát mỏng là đậu xanh sẽ mịn.
    - 5 củ hành hương bóc vỏ cắt mỏng, để ra gió cho hơi khô – chiên hành trong chảo dầu với lửa vừa - khi thấy hành hơi vàng là phải vớt ra ngay - Để hành chiên trên nhiều lớp giấy cho thấm hết dầu (muốn cho nhanh dùng hành hương sấy khô, cắt sẵn là tiện nhất).
    - Mè trắng không vỏ rang nhanh tay trong chảo, khi thấy hạt mè hơi thơm thì đổ ra ngay – giã mè cho nhuyễn với muối (nếu muốn ăn muối đậu thì rang đậu phộng rồi giã hơi dập).
    (Muốn nấu xôi nhanh, nên hấp đậu xanh và tán nhuyễn trước rồi cất trong tủ đá. Mè hay đậu phộng cũng rang chín trước, cất hộp kín trong tủ lạnh, khi cần mang ra giã là tiện nhất).

    Photobucket

    - Mở hộp bắp trắng, chắt hết nước, đổ ra rổ và rửa qua nước lạnh – Nếu mua phải loại bắp còn dính ‘mày’ thì mất công nhặt.

    Photobucket

    - Đun nồi nước sôi với 1 muỗng cà phê muối rồi cho bắp vào trụng sơ – Khi nước vừa sôi, nếm hạt bắp hơi mềm là phải đổ ngay ra rổ, để ráo.

    Photobucket

    - Cho nước vào hơn ½ phần nồi đáy (của xửng hấp) rồi đặt lên bếp đun sôi – Khi nước sôi mới đặt xửng nếp lên trên, đậy nắp kín và bắt đầu hấp - Vặn lửa lớn hấp trong vòng 15 phút.

    Photobucket

    - Sau 15 phút, mở nắp nồi ra sẽ thấy xôi gần chín - Chan lên mặt xôi ¼ cup nước lạnh và dùng đũa trộn thật đều.

    Photobucket

    - Đổ hết tất cả chỗ bắp vào nồi xôi - Đậy lại, hấp thêm 5 phút.

    Photobucket

    - Thông thường nấu theo cách này khoảng 20 phút là xôi chín. Khi nếm thấy xôi mềm và bắp còn dẻo là được thì phải nhắc xửng ra khỏi nồi nước ngay kẻo xôi bị ướt – Đổ hơn phân nửa đậu xanh vào nồi xôi trộn đều và nhanh tay cho bắp tơi ra. Chỗ đậu xanh còn lại khi ăn sẽ rắc thêm lên mặt xôi cho vàng đẹp. Phần hành phi rắc cuối cùng để giữ cho hành được giòn.

    Chú ý:
    - Muốn nấu xôi nhanh, nên hấp đậu xanh và tán nhuyễn trước rồi cất trong lạnh. Mè hay đậu phộng cũng vậy, nên làm trước, cất vào hộp kín trong tủ lạnh là tiện nhất.
    - Ăn xôi bắp là để thưởng thức những hạt bắp trắng dẻo quyện lẫn trong xôi và đậu xanh, chứ không phải là ăn xôi “độn” nên lượng bắp phải bằng xôi mới đúng.

    Photobucket

    - Xôi bắp thường ăn nóng với muối mè, đôi khi rắc thêm chút đường cũng ngon lắm.
    Chúc các bạn thành công với nồi xôi bắp.

    Photobucket

     


    Nhắn tin cho tác giả
    Lương Minh Trường @ 13:52 24/02/2012
    Số lượt xem: 2933
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG