Thông tin

TRA CỨU TÀI NGUYÊN

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

HÔM NAY

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • GIAODIEN

    HÃY CHO NHAU

    Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu. Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau...

    QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

    Ảnh ngẫu nhiên

    Mungxuan.swf Happy_new_year.swf The_Make_A_Difference_Movie__Teddy_Stallard__Miss_Thompson_Story_on_Vimeo.flv Nhungchiecdinh.flv Hinh_thanh_tich_cach_cua_tre.flv 13393025_1827047124183328_1226617222_n.jpg Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv BannerPT.swf 115.jpg 420.gif Degiocuondi.swf CA_BIET_DI.jpg Luu_hoa_ki.jpg 153.jpg BAO_GIO_TA_GAP_LAI_TA.jpg 1333068034_em_khong_doi_nua.jpg Diphylleiagrayi.jpg Lan_truyen_xung__o_noron_co_bao_Mielin.flv Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf Cuc.jpg

    ******

    Đừng bao giờ cau mày hay nhăn mặt, thậm chí cả khi bạn buồn, vì có ai đó yêu bạn chỉ vì nụ cười của bạn thôi... Quan trọng không phải là Ta có bao nhiêu người biết Ta, mà là khi Ta đi xa có bao nhiêu người nhớ ta. Đã biết Vô thường XIN ĐỪNG PHIỀN MUỘN......

    HÃY CHUNG TAY CHO MÔI TRƯỜNG!

    VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA MỌI TỔ CHỨC, MỌI QUỐC GIA VÀ CỦA MỖI CÁ NHÂN CHÚNG TA. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN TRÌNH ĐỘ TRI THỨC, HIỂU BIẾT CỦA BẠN MÀ CÒN THỂ HIỆN Ý THỨC VÀ NHÂN CÁCH CỦA BẠN!
    Gốc > Ẩm thực, cắm hoa, ảnh động, làm đẹp > ẨM THỰC >

    Chả giò tôm

    Photobucket

    Có thể nói, một lần nào đó bạn được mời thưởng thức một món ăn hoàn toàn mới lạ, thì những món “chiên” hay “deep fried” thường hấp dẫn khẩu vị và được dễ dàng chấp nhận. Quả thật, cho dù là rau trái hay thịt, cá, tôm, cua, món chay hay món mặn mà đem chiên trong chảo dầu sôi đều trở nên thơm phưng phức. Hiện nay trên thế giới, mỗi quốc gia đều có những món chiên “độc đáo” như món gà chiên “Kentucky Fried Chicken” của Mỹ, món khoai tây chiên “French Fries” của Pháp và Việt Nam nổi tiếng với món chả giò chiên “Vietnamese Egg Rolls”.
    Khi nói đến chả giò là nhắc tới một món quen thuộc và không thể thiếu trong những lần giỗ, Tết, họp mặt gia đình hay tiệc trà đãi khách của gia đình người Việt. Trong những năm gần đây, bên cạnh món chả giò chiên vàng rụm căn bản làm bằng thịt heo xay hoặc tôm cua, tại hải ngoại đã khá thịnh hành với món chả giò có chiếc đuôi tôm “ló” ra ngoài, đó là Chả Giò Tôm.
    Món chả giò tôm này cũng rất đơn giản giống như tên gọi của nó vì chỉ có một con tôm cuộn bên trong lớp bánh tráng. Đúng ra, đây là món chả giò của người miền Trung, nhưng thay vì dùng con tép bạc nhỏ xíu thì nay dùng con tôm lớn và vỏ bánh tráng đông lạnh.Chả Giò Tôm làm rất nhanh và dễ, chắc chắn sẽ được cà nhà ưa thích.

    Vật liệu gồm có:

    Photobucket

    - 1 gói bánh tráng đông lạnh dùng làm chả giò
    - 25 con tôm trắng không đầu, loại nhập cảng từ Nam Mỹ, size 21-25 (hoặc bất cứ size nào tùy ý)
    - 1 bó hành lá
    - 1 củ cà rốt
    - ½ củ sắn nhỏ hay khoai lang
    - 1 lòng đỏ trứng gà hay 1 muỗng canh bột năng (để dán vỏ bánh)
    - 4 cups dầu bắp dùng để chiên
    - nồi chiên chả giò hoặc chảo đáy dầy, loại không dính
    - 1 bó rau sà lách, rau thơm (tùy ý).
    - nước mắm, muối, tiêu, chanh ớt

    Cách làm:- Tôm đông lạnh xả dưới vòi nước ấm cho tan đá xong bỏ vào rổ cho ráo nước. Thông thường, món chả giò này bên trong nhân chỉ có 1 con tôm thôi, cho nên dùng loại tôm lớn sẽ ngon hơn. Số lượng tôm làm chả giò sẽ tùy thuộc vào số lượng vỏ bánh có sẵn, vì nếu dư bỏ uổng (loại bánh tráng đông lạnh này khi đã mở gói ra phải dùng hết).

    Photobucket

    - Bóc vỏ tôm và chừa lại phần đuôi. Cắt dọc lưng tôm để lấy sạch chỉ đen, phần dưới bụng tôm dùng dao khứa 3, 4 vết sao cho tôm nằm căng thẳng là được – đây là phần quan trọng nhất để khi chiên tôm không bị cong lại làm bể chả giò. Ướp tôm với chút muối tiêu cho đậm rồi lau thật khô.
    - Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc 2 inches chiều dài rồi cắt dọc.
    - Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt khúc 2 inches - củ sắn hay khoai lang cũng vậy.
    - Lòng đỏ trứng gà cho vào chén đánh tan với chút nước. Nếu muốn dùng bột năng để làm keo dán thay trứng thì hòa bột với nước rồi cho vào microwave chút xíu cho bột đặc lại.
    - Vỏ bánh chả giò đông lạnh lấy ra cho tan đá. Khi cuốn chả giò tôm, miếng vỏ bánh sẽ đo theo chiều dài con tôm cho nên dùng loại vỏ bánh trung bình khoảng 7 inches mỗi cạnh là vừa, phần dư có thể cắt bỏ.

    Photobucket

    - Đặt miếng vỏ bánh hình vuông trên mặt phẳng, gấp xéo một cạnh phía dưới lại rồi đặt con tôm thật thẳng góc lên trên (khoảng cách hơi xích về phía bên tay trái), chút đuôi tôm nằm ngoài miếng gấp để khi cuốn mới “ló” ra ngoài được.
    - Đặt bên cạnh tôm miếng cà rốt, hành lá, khoai lang (hay củ sắn).

    Photobucket

    - Gấp miếng vỏ bánh tráng phía trên xuống sao cho phủ hết tôm (chiều dài khoảng 3 inches).

    Photobucket

    - Bắt đầu cuốn chả giò thật chặt tay từ trái sang phải. Phần cuối cùng sẽ dán bằng lòng đỏ trứng gà hay bột năng.

    Photobucket

    - Cuốn hết tất cả chỗ tôm, sẽ được 25 cái chả giò - nhớ cuốn cho đều từng cái một.
    - Cho dầu bắp vào chảo hay nồi đặc biệt để chiên chả giò - vắt thêm vào chảo dầu 3 giọt chanh từ lúc dầu còn nguội, khuấy đều rồi mới đặt lên bếp - vặn lửa trung bình hay 350 độ.

    Photobucket

    - Khi dầu chưa nóng già, để chả giò vào thấy dầu sủi tăm thì bắt đầu chiên - dầu phải đủ ngập hết tất cả chả giò.

    Photobucket

    - Lúc chiên, không dùng đũa đảo chả giò và cứ giữ nguyên như vậy cho tới khi chín vàng một mặt rồi mới lật mặt bên kia – nếu thấy sủi bọt nâu lên thì vớt ngay kẻo những bọt này dính vào chả giò mất đẹp.

    Photobucket

    - Chả giò tôm chín rất nhanh nên phải trông chừng lửa bếp, nhất là phần đuôi tôm sẽ chín trước nên mau bị cháy. Khi chín, vớt chả giò ra và để dốc ngược trong rổ cho ráo dầu, không nên dùng giấy paper towels vì giấy sẽ làm mềm vỏ bánh. Phần dầu còn lại vớt sạch cặn, chờ nguội một chút cho đợt chả giò thứ hai vào chiên tiếp - Theo đúng cách chiên như vậy, dù dùng chảo hay nồi chiên, chả giò để nửa ngày cũng vẫn còn giòn.

    Photobucket

    Chả giò tôm thường ăn nóng với rau sống và nước mắn pha sẵn. Món này nếu muốn dùng để khai vị thì lựa tôm loại nhỏ và cuốn miếng chả giò nhỏ xinh xinh cho đẹp.

    Chúc các bạn thành công ăn thật ngon miệng với những chiếc chả giò giòn rụm.

     


    Nhắn tin cho tác giả
    Lương Minh Trường @ 12:43 12/03/2012
    Số lượt xem: 4086
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG