Thông tin

TRA CỨU TÀI NGUYÊN

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

HÔM NAY

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • GIAODIEN

    HÃY CHO NHAU

    Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu. Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau...

    QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

    Ảnh ngẫu nhiên

    Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Mungxuan.swf Happy_new_year.swf The_Make_A_Difference_Movie__Teddy_Stallard__Miss_Thompson_Story_on_Vimeo.flv Nhungchiecdinh.flv Hinh_thanh_tich_cach_cua_tre.flv 13393025_1827047124183328_1226617222_n.jpg BannerPT.swf 115.jpg 420.gif Degiocuondi.swf CA_BIET_DI.jpg Luu_hoa_ki.jpg 153.jpg BAO_GIO_TA_GAP_LAI_TA.jpg 1333068034_em_khong_doi_nua.jpg Diphylleiagrayi.jpg Lan_truyen_xung__o_noron_co_bao_Mielin.flv Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf Cuc.jpg

    ******

    Đừng bao giờ cau mày hay nhăn mặt, thậm chí cả khi bạn buồn, vì có ai đó yêu bạn chỉ vì nụ cười của bạn thôi... Quan trọng không phải là Ta có bao nhiêu người biết Ta, mà là khi Ta đi xa có bao nhiêu người nhớ ta. Đã biết Vô thường XIN ĐỪNG PHIỀN MUỘN......

    HÃY CHUNG TAY CHO MÔI TRƯỜNG!

    VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA MỌI TỔ CHỨC, MỌI QUỐC GIA VÀ CỦA MỖI CÁ NHÂN CHÚNG TA. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN TRÌNH ĐỘ TRI THỨC, HIỂU BIẾT CỦA BẠN MÀ CÒN THỂ HIỆN Ý THỨC VÀ NHÂN CÁCH CỦA BẠN!
    Gốc > Ẩm thực, cắm hoa, ảnh động, làm đẹp > ẨM THỰC >

    Bún Bung

    Photobucket

    Bún bung là món bún thuần túy miền Bắc. Bún “bung” có cái tên nghe rất lạ mà một chủ tiệm chuyên nấu các món Bắc tại khu phố Sài Gòn trước đây đã nói rằng: “Bung là ăn xong sẽ ‘nóng bung’ cả người lên...”(!?) Lời giải thích này có lẽ không phải, vì bún bung không có nấu với ớt hay gia vị cay nào khác, mà “bung” là cách nấu vừa mềm, không nhừ nát. Một nồi bung sẽ có nước dùng màu vàng của nghệ, màu đỏ của cà chua, những miếng bạc hà, đu đủ xanh biếc và sườn non vừa chín tới. Ăn tô bún bung xong sẽ thấy người nhẹ nhàng và ấm áp nhất là những khi trời lạnh.
    Đi chợ mua được vài món hàng rẻ và chế biến món ăn cho gia đình là một thú vui của người nội trợ. Mùa này cà chua đang bắt đầu rẻ để nấu nồi bún bung. Củ nghệ tươi hiện nay bán rất nhiều trong các chợ Việt Nam và có công dụng như một vị thuốc rất tốt. Một đĩa nghệ tươi mua về dùng không hết, đem trồng những củ nghệ còn lại xuống đất, ta sẽ có nghệ dùng quanh năm. Nếu tất cả những vật liệu như sườn non, cà chua, đu đủ xanh, bạc hà, hành lá đầy đủ trong nồi bung mà thiếu mùi nghệ thì có lẽ món này gần giống như canh chua nấu sườn của miền Nam (mà không có ngò om). Những cách nấu khác nhau của mỗi miền sẽ thay đổi khẩu vị và làm bữa ăn thêm phần phong phú. Xin mời các bạn đi chợ mua đầy đủ vật liệu và cùng thực hiện món Bún Bung cho cà nhà thưởng thức vào dịp cuối tuần này.

    Vật liệu gồm có:

    Photobucket

    - 4 miếng sườn non (hơn 2lbs) – nhờ chợ cắt ngang, mỗi bề 1 inch rưỡi
    - 1 quả đu đủ xanh nhỏ
    - 6 quả cà chua (loại tròn, chưa chín hẳn)
    - 3 khúc bạc hà nhỏ hoặc 2 khúc lớn
    - 3 củ nghệ hay bột nghệ bán sẵn
    - 1 bó hành lá
    - 3 củ hành hương
    - 1 củ hành tây
    - 2 lon nước súp gà
    - chanh, ớt, hạt tiêu
    - nước mắm ngon, muối, đường, mắm tôm, dầu ăn, bột nêm (tùy ý)

    Cách làm:
    Photobucket

    - Sườn non mua tại chợ, nhờ cắt ngang làm 3 hay 4 tùy miếng sườn lớn, nhỏ. Rửa sạch sườn với chút muối rồi trụng nguyên từng miếng sườn dài trong nồi nước sôi - Rửa lại bằng nước lạnh.
    - Cắt sườn thành từng miếng vuông vừa ăn (nhớ cắt hơi lớn để khi nấu chín thịt sườn sẽ nhỏ lại).
    - Đặt nồi lên bếp với 8 cup nước + 1 củ hành tây bóc vỏ + 1 muỗng canh muối, chờ sôi cho sườn non vào nấu khoảng 1 tiếng. Vặn lửa nhỏ và hớt bọt cho nước dùng được trong.
    - Sau 1 tiếng, mặc dù sườn chưa mềm cũng tắt bếp, chờ nguội rồi cất tất cả vào tủ lạnh. Khi nấu sườn non, thường chuẩn bị nấu trước một ngày rồi cất vào tủ lạnh qua đêm để mỡ trong nước dùng đông lại, sau đó vất bỏ phần mỡ đông đi, nước dùng sẽ trong và bảo đảm cho sức khỏe. Nếu có thì giờ hớt mỡ thì tiếp tục nấu thêm ½ tiếng nữa.

    Photobucket

    - Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt đều thành miếng lớn - ngâm trong nước muối cho bớt nhựa.
    - 6 quả cà chua rửa sạch, cắt ngang, bỏ hột, cắt mỗi qủa thành 6 miếng hình múi cam.
    - Hành lá cắt khúc, dài khoảng 3 inch.

    Photobucket

    - 3 cây bạc hà tước vỏ, rửa sạch, cắt xéo rồi ngâm vào nước muối khoảng 15 phút rồi dùng tay vắt khô bớt nước. Cách này sẽ giúp bạc hà giòn và không bị ngứa.
    - 3 củ nghệ cạo sạch vỏ, giã nhỏ, hòa tan trong ½ cup nước sôi cho ra màu vàng.
    - Hành hương lột vỏ, cắt mỏng, phi thơm trong nồi không dính với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho ½ phần cà chua đã cắt vào xào thơm với lửa trung bình.

    Photobucket

    - Vớt sườn non đã nấu cho vào xào chung với cà chua. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê đường + chút hạt tiêu.

    Photobucket

    - Cho tiếp nước nghệ (hay 1 muỗng cà phê bột nghệ) vào nồi. Đảo đều cho sườn thấm gia vị và màu vàng của nghệ.

    Photobucket

    - Cho nước dùng của sườn vào nồi, nếu ít nước thì cho thêm lon súp gà – chờ sôi, hớt bọt, nêm lại với muối hay bột nêm (tùy ý).

    Photobucket

    - Khi sườn gần mềm thì cho đu đủ xanh vào nồi. Đun sôi 5 phút sẽ thấy nước dùng hơi sánh lại nhờ cà chua và đu đủ.

    Photobucket

    - Kế tiếp là bạc hà, lấy đũa ấn xuống cho bạc hà thấm nước dùng.

    Photobucket

    - Cho hết phần cà chua và hành lá đã cắt khúc vào nồi. Khi tất cả sôi đều là tắt bếp.

    Photobucket

    - Bún đã trụng sẵn, cho vào từng tô đặt trong microwave, bấm chút xíu cho nóng lại rồi chan nước dùng nóng hổi với đầy đủ sườn non, cà chua, bạc hà, đu đủ, hành lá, rắc hạt tiêu lên trên, dọn kèm với nước mắm ớt hiểm hay mắm tôm chanh.

    Chú ý:
    - Bún bung phần chính là ăn nhiều sườn non mới no bụng, cho nên mua thêm sườn nấu cho ngọt nước. Nồi bung này cũng có thể dùng với cơm và ăn không cần nóng cũng được.
    - Nấu bung khéo là mọi thứ trong nồi đều vừa mềm, nhất là miếng đu đủ không bị nát nhừ trong nước, nên phải canh lửa và chọn quả đu đủ còn xanh cứng.
    - Có nhiều người sau này cho thêm vào bún bung đậu hũ chiên và rau tía tô rắc lên trên, như vậy là giống món cà bung mất rồi!
    Chúc các bạn và gia đình một bữa ăn bún bung ngon miệng.



    Nhắn tin cho tác giả
    Lương Minh Trường @ 11:56 19/03/2012
    Số lượt xem: 2635
    Số lượt thích: 0 người
    No_avatar

    Bún bung. Em có biết món bún này không ? Anh nghĩ chắc là em rất thích các món bún, nhưng món bún bung chắc là em chỉ có ghe qua chứ chưa ăn qua lần nào.
    Thỉnh thoảng anh thấy má anh nấu món này. Anh có ăn và thấy hương vị rất bình thường, anh đoán là má nấu món này cũng chưa đúng đâu...cười, anh cũng đâu biết rõ vị của món bún này ra sao đâu.
    em thử nấu theo cách chỉ dẫn trong bài coi...hi hi biết đâu cô gái Huế lại nấu món Bắc ngon.

    Avatar

    HI... NGHE TÊN LẠ THẬT ĐÓ... EM CHƯA ĂN KHI NÀO..NHƯNG EM HỌC THÌ SẼ NẤU ĐƯỢC THÔI... NHƯNG BÍ QUYẾT MÙI VỊ THÌ CÓ THỂ LÀ KHÔNG ĐẠT...

    EM THÍCH MÓN BÚN THỊT NƯỚNG... NGÀY MẸ CÒN SỐNG  MẸ HAY MUA THỊT VỀ.... ƯỚP RỒI XÂU VÀO CÂY TRE VÓT NHỎ... NƯỚNG (NGÀY ĐÓ CHƯA CÓ TIỀN MUA VĨ NƯỚNG BẰNG SẮT HAY LÒ NƯỚNG NHƯ BÂY GIỜ). 

    Avatar

    Xin chào chủ nhà, mời chủ nhà ghé thăm http://violet.vn/nguyenthimytien84 để giao lưu chia sẽ nhé!

    Avatar

    Cảm ơn Thầy Minh Trường, ngày nghỉ có tô bún bung thật ngon và bổ ích

    Avatar

    CHÚC CÔ PHƯƠNG THANH ĐÓN NHẬN THÊM MUÔN VÀN NIỀM VUI !

    3877057401_b8b090a12b_500

     
    Gửi ý kiến

    TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG