Thông tin

TRA CỨU TÀI NGUYÊN

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

HÔM NAY

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • GIAODIEN

    HÃY CHO NHAU

    Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu. Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau...

    QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

    Ảnh ngẫu nhiên

    Mungxuan.swf Happy_new_year.swf The_Make_A_Difference_Movie__Teddy_Stallard__Miss_Thompson_Story_on_Vimeo.flv Nhungchiecdinh.flv Hinh_thanh_tich_cach_cua_tre.flv 13393025_1827047124183328_1226617222_n.jpg Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv BannerPT.swf 115.jpg 420.gif Degiocuondi.swf CA_BIET_DI.jpg Luu_hoa_ki.jpg 153.jpg BAO_GIO_TA_GAP_LAI_TA.jpg 1333068034_em_khong_doi_nua.jpg Diphylleiagrayi.jpg Lan_truyen_xung__o_noron_co_bao_Mielin.flv Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf Cuc.jpg

    ******

    Đừng bao giờ cau mày hay nhăn mặt, thậm chí cả khi bạn buồn, vì có ai đó yêu bạn chỉ vì nụ cười của bạn thôi... Quan trọng không phải là Ta có bao nhiêu người biết Ta, mà là khi Ta đi xa có bao nhiêu người nhớ ta. Đã biết Vô thường XIN ĐỪNG PHIỀN MUỘN......

    HÃY CHUNG TAY CHO MÔI TRƯỜNG!

    VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA MỌI TỔ CHỨC, MỌI QUỐC GIA VÀ CỦA MỖI CÁ NHÂN CHÚNG TA. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN TRÌNH ĐỘ TRI THỨC, HIỂU BIẾT CỦA BẠN MÀ CÒN THỂ HIỆN Ý THỨC VÀ NHÂN CÁCH CỦA BẠN!
    Gốc > Ẩm thực, cắm hoa, ảnh động, làm đẹp > ẨM THỰC >

    CÁ KHO TỘ

     

    Photobucket

    Tộ cá kho vừa mang từ bếp ra đặt giữa bàn ăn vẫn còn sôi sùng sục. Những lát cá bông lau nâu vàng óng ánh, quyện trong nước kho sánh đặc có điểm vài cọng hành xanh và ớt đỏ trông thật đẹp mắt. Mùi cá kho thơm ngòn ngọt như đường thắng lẫn trong mùi cơm nóng làm cả nhà ngồi ngay vào bàn và tự động cầm đũa... Xúc miếng cá kho trong chiếc tộ sành vào chén, gắp thêm miếng rau luộc chấm với nước mắm ớt cay, bữa ăn hôm nay thật thanh đạm nhưng mọi người thấy ngon miệng, cứ hết chén cơm này lại xới thêm chén khác... Có tiếng em nhỏ đòi mẹ chan cho mình nước kho cá...

    Cá kho là một món mặn thường thấy trong những bữa ăn gia đình của người Việt. Những chiếc “tộ” nhỏ bằng đất nung mà người miền Trung gọi là “trã” và người miền Bắc gọi là “niêu”, dùng để kho cá đã có rất lâu, trước khi những vật dụng bằng đồng, gang, nhôm, sành sứ ra đời. Theo lời các bậc ông bà kể lại rằng, thuở ấy cá kho trong tộ đất hay được kho đi kho lại nhiều lần rồi mang ra ăn, cho tới hết cá thì vất luôn tộ vì không rửa sạch được. Bây giờ để tiện việc đun nóng cá lại mỗi lần ăn, người ta làm ra những chiếc tộ hình dáng giống như trước nhưng tráng men bên trong. Các chợ Việt Nam hiện nay bán nhiều kiểu tộ trông rất xinh xắn, nếu có một cái thì rất thích hợp cho món cá kho tộ.

    Vật liệu gồm có:
    - 1 con cá bông lau nặng khoảng 3 lbs, làm trắng sạch, cắt lát mỏng
    - 1 miếng thịt ba chỉ (tùy ý)
    - 1 nồi hay chảo loại không dính, đáy phẳng, đường kính 10 inches
    - 2 chiếc tộ bằng đất hay bằng sành nhỏ có nắp đậy
    - 1 lon nước dừa Coco
    - 3 củ hành hương
    - 3 tép tỏi
    - 2 tép hành lá
    - 3 trái ớt tươi
    - dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, đường nâu, ớt bột.

    Cách làm:
    - Cá bông lau tại đây, nếu mua loại cá sống đang lội trong hồ thì bảo đảm là cá ngon nhưng thường là cá nhỏ, ít khi có cá lớn. Riêng loại cá ướp nước đá, nếu mua phải biết xuất xứ từ đâu ra, vì nếu cá nuôi ở Mỹ thì thịt không bao giờ bị mùi bùn hay bị “hôi cỏ”. Thường thì nên chọn con cá bông lau có cái đầu thuôn nhọn, da dẻ láng mướt, màu xám đậm, bụng dưới trắng có đốm nhỏ, mang đỏ tươi và mình cá cầm lên tay phải cứng.

    Photobucket

    - Cá bông lau khi mua, chọn con cá nặng từ 2 ½ lbs tới 3 lbs rồi nhờ chợ làm trắng, cắt khúc thật mỏng ½ inch để kho mau thấm. Lúc mang cá về nhà cũng cần phải rửa lại bằng cách xát muối cho sạch nhớt và máu. Lau khô cá bằng giấy paper towels rồi ướp chút muối tiêu - cất cá vào tủ lạnh.

    Photobucket

    - Thịt ba chỉ luộc gần chín - để nguội cắt mỏng. Thường thì hồi này kho cá bông lau ít ai kho thêm thịt vì cá đã nhiều mỡ, nhưng nếu muốn có thịt cho các em nhỏ ăn thêm thì cũng nên mua miếng nào ít mỡ một chút.

    Photobucket

    - 3 củ hành hương lột vỏ, cắt nhỏ - 3 tép tỏi cũng bằm nhuyễn - 2 tép hành lá rửa sạch, chỉ lấy phần hành trắng, phần xanh cắt nhỏ để sau này rắc lên trên cá - 2 trái ớt tươi bỏ hột, cắt nhỏ.
    - Đặt nồi hay chảo loại không dính, đáy phẳng lên bếp. Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, chờ nóng cho tất cả hành tỏi vào đảo đều. Kế tiếp cho 2 muỗng canh đường vàng vào đảo cho tan rồi cho 3 muỗng canh nước mắm mặn vào quậy nhanh tay. Lúc này sẽ thấy đường tan và đổi màu sậm rất nhanh, nhưng phải chờ cho tới khi đường phồng lên như miếng bánh tráng và màu cánh gián thì mới được.

    Photobucket

    - Mở lon nước dừa Coco đổ ngay vào nồi – chờ sôi nêm thêm 1 muỗng cà phê muối và chút ớt bột cho có màu đỏ.

    Photobucket

    - Xếp thịt ba chỉ xuống đáy nồi trước rồi xếp đều cá bông lau lên trên sao cho chỉ có 1 lớp cá mà thôi (không xếp chồng lên nhau). Thông thường đầu và đuôi cá để lại nấu canh chua, nếu kho cũng không ngon vì da cá ở phần này có nhiều chất dính.

    Photobucket

    - Đun cho nồi cá sôi lên thật nhanh rồi hạ bớt lửa xuống. Lật mặt cá để thấm đều gia vị. Cho thêm ớt trái và hạt tiêu vào lúc này. (Nếu muốn kho cá theo kiểu người Bắc, có thể cho thêm củ riềng băm nhỏ).

    Photobucket

    - Cá kho rất nhanh nên phải trông chừng kẻo khét. Nếu thấy cá hơi cạn nước thì phải thêm nước sôi vào nồi. Hớt bỏ bớt mỡ nổi trên mặt nồi cá kho.

    Photobucket

    - Khi nước kho bắt đầu sánh lại và thơm mùi nước dừa cùng đường thắng là lúc cá đã gần được. Nêm nếm lại và tắt bếp để chờ kho tiếp lần nữa mới ngon, gọi là cá kho 2 lửa.

    Photobucket

    - Chờ nồi cá hơi nguội, nhẹ tay xúc cá vào tộ nhỏ và chia đều phần nước kho cá. Rắc thêm chút tiêu và hành lá lên mặt cá. Nếu không có tộ thì cứ để cá nguyên trong nồi.

    Photobucket

    - Trước khi ăn, đặt tộ lên bếp kho cá lại lần nữa cho nóng rồi mang cả tộ cá kho ra bàn ăn. Món cá kho tộ này phải ăn lúc nóng, có vị vừa mặn, vừa ngọt mới đúng. Món này ăn rất được cơm, nếu nấu thêm nồi canh chua nữa thì thật tuyệt, bằng không, luộc bó cải xanh cũng ngon lắm rồi.

    Photobucket

    Chúc các bạn thường xuyên có những bữa cơm gia đình thật ngon với món cá kho tộ.

     


    Nhắn tin cho tác giả
    Lương Minh Trường @ 12:56 01/04/2012
    Số lượt xem: 2599
    Số lượt thích: 0 người
    Avatar
    HI, NHÌN THẬT LÀ NGON. "BIẾT EM THÍCH ĂN CÁ..." LỜI NHẮN GỞI THẬT DỄ THƯƠNG, EM CẢM ƠN!
    Avatar

    Nhìn ảnh thôi đã thấy ngon rồi nè!Cười nhăn răng

    Photobucket

     
    Gửi ý kiến

    TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG