Thông tin

TRA CỨU TÀI NGUYÊN

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

HÔM NAY

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • GIAODIEN

    HÃY CHO NHAU

    Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu. Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau...

    QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

    Ảnh ngẫu nhiên

    Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Mungxuan.swf Happy_new_year.swf The_Make_A_Difference_Movie__Teddy_Stallard__Miss_Thompson_Story_on_Vimeo.flv Nhungchiecdinh.flv Hinh_thanh_tich_cach_cua_tre.flv 13393025_1827047124183328_1226617222_n.jpg BannerPT.swf 115.jpg 420.gif Degiocuondi.swf CA_BIET_DI.jpg Luu_hoa_ki.jpg 153.jpg BAO_GIO_TA_GAP_LAI_TA.jpg 1333068034_em_khong_doi_nua.jpg Diphylleiagrayi.jpg Lan_truyen_xung__o_noron_co_bao_Mielin.flv Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf Cuc.jpg

    ******

    Đừng bao giờ cau mày hay nhăn mặt, thậm chí cả khi bạn buồn, vì có ai đó yêu bạn chỉ vì nụ cười của bạn thôi... Quan trọng không phải là Ta có bao nhiêu người biết Ta, mà là khi Ta đi xa có bao nhiêu người nhớ ta. Đã biết Vô thường XIN ĐỪNG PHIỀN MUỘN......

    HÃY CHUNG TAY CHO MÔI TRƯỜNG!

    VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA MỌI TỔ CHỨC, MỌI QUỐC GIA VÀ CỦA MỖI CÁ NHÂN CHÚNG TA. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN TRÌNH ĐỘ TRI THỨC, HIỂU BIẾT CỦA BẠN MÀ CÒN THỂ HIỆN Ý THỨC VÀ NHÂN CÁCH CỦA BẠN!
    Gốc > Ẩm thực, cắm hoa, ảnh động, làm đẹp > ẨM THỰC >

    Mì xào giòn thập cẩm

    Photobucket

    ...Những cọng mì vàng nở phồng quấn với nhau thành một hình tròn giống như cái tổ chim, người ta gọi là “Mì tổ chim” hay “Bird nest”. Trong cái tổ xinh xắn này, những chiếc nấm rơm mền mại, những con tôm lột vỏ trắng nõn nằm cạnh bên nhau trông thật hấp dẫn, nên món này còn được gọi là “Mì uyên ương”. Rồi có khi những sợi mì lại được kết thành chiếc lẵng hoa, trong đó có đủ màu sắc tươi mát của rau cải xanh, miếng cà rốt đỏ, của tôm, thịt... và đặt tên là “Tôm trong giỏ hoa” hay “Mì giỏ hoa”. Đó là những tên đặc biệt của món Mì Xào Giòn.

    Mì là món ăn của người Trung Hoa nhưng rất quen thuộc với người Việt. Khi ăn cơm, ăn bún, ăn phở hoài cũng chán, người ta đổi món sang ăn mì hay hủ tiếu. Những năm trước đây, muốn ăn mì cho đúng vị phải vào nhà hàng Tàu. Nhưng nay để giữ chân thực khách, hầu như các nhà hàng quanh khu vực Sài Gòn đều có một thực đơn đầy ắp với đủ loại món ăn.

    Thông thường thì món chiên xào nào cũng thơm ngon, miễn là dầu chiên phải mới và không dùng lại nhiều lần. Làm mì xào giòn sẽ sử dụng rất nhiều dầu, từ lúc chiên mì cho tới phần nhân tôm thịt. Theo cách các nhà hàng thường dùng là tất cả đều được “deep fried” trong khối lượng dầu thật lớn, để giữ cho con tôm hay miếng thịt còn nguyên vẹn mà “trong mềm, ngoài giòn”. Quan trọng nhất là phần nước sốt. Những cọng mì chiên giòn khi được chan đẫm nước sốt sẽ dịu ra và dễ ăn hơn. Với một đĩa mì xào giòn nóng hổi vừa làm xong, nhẩn nha ngồi ăn ít một sẽ thấy giữa cái giòn tan của những sợi mì là vị đậm đà của mọi thứ “thập cẩm” trong đó.

    Vật liệu cho 3 đĩa mì xào giòn, gồm có:

    Photobucket

    - 3 vắt mì tươi trứng gà, loại cọng mì đừng nhỏ quá.
    - 15 con tôm tươi bóc vỏ, chừa lại phần đuôi.
    - 1 miếng mực tươi rửa sạch, cắt khía thành từng miếng vừa ăn.
    - 1 cup thịt gà phần đùi trên, cắt miếng hơi lớn một chút.
    - 1 cup thịt bò mềm cắt mỏng.
    - 6 cups dầu bắp.
    - ½ củ hành tây nhỏ, cắt xéo thành 8 miếng.
    - 3 củ hành hương cắt mỏng,1/2 củ tỏi đập dập.
    - 1 miếng bông cải xanh hay bông cải trắng cắt nhỏ.
    - 1 củ cà rốt gọt vỏ, cắt xéo.
    - 2 miếng celery, tước xơ, cắt nhỏ.
    - ½ trái ớt chuông đỏ, cắt miếng vuông 1cm
    - 10 cái nấm rơm hộp.
    - vài miếng bắp non, cắt làm 3.
    - ít cọng ngò tươi
    - bột bắp, xì dầu, dầu hào, dầu mè, muối tiêu, đường hoặc bột ngọt (tùy ý)

    Cách làm:

    Chiên mì:
    - Gỡ nhẹ từng vắt mì ra, xếp vào đĩa thành hình tròn, rũ bỏ bớt những bột trắng bám xung quanh sợi mì để khi chiên không bị cháy.
    - Dùng một cái nồi hay chảo loại không dính, đáy phẳng, đường kính 8 hay 9 inches để chiên mì.

    Photobucket

    - Đặt nồi lên bếp với 4 cups dầu bắp – vặn lửa trung bình. Chờ dầu thật nóng bằng cách thử cho vào nồi 1 cọng mì, thấy phồng lên là được.

    Photobucket

    - Nhẹ tay trút đĩa mì tươi vào nồi, mì phải nở phồng cao lên gấp đôi và vàng tươi ngay lập tức mới giòn (nếu cứ chiên riu riu, sợi mì sẽ khô cứng) – Nếm thử thấy sợi mì thơm, giòn là lấy ra đĩa lớn ngay sau vài phút kẻo cháy rồi tiếp tục chiên phần mì kế tiếp.

    Làm nhân thập cẩm:

    Thập cẩm nói chung là “đủ mọi thứ” nên ta có thể dùng tôm, thịt, rau loại nào cũng được, tùy theo ý thích.

    Photobucket

    - Ướp tất cả tôm, mực, thịt gà, thịt bò với chút muối, tỏi tiêu, hành hương và bột ngọt (tùy ý). Rắc chút bột bắp lên trên trước khi chiên.

    Photobucket

    - Đặt nồi nhỏ vừa dùng để chiên mì xong, bỏ hết dầu cũ đi và thay bằng 2 cups dầu mới. Chờ dầu nóng cho tôm, mực đã ướp vào chiên sơ là vớt ra ngay – đừng chiên kỹ quá sẽ bị dai.
    - Chiên gà kế tiếp – vặn lửa lớn cho mau chín rồi vớt ra.

    Photobucket

    - Chiên thịt bò sau cùng, đảo sơ là vớt ra ngay – Tất cả tôm, mực, gà, thịt bò đã chiên xong, rắc chút hạt tiêu lên - để vào 1 cái tô đậy kín lại.

    Đây là cách làm của nhà hàng, tuy gọi là xào nhưng tất cả đều chiên ngập dầu mới mau chín, không bị khô “trong mềm, ngoài giòn”, nhất là con tôm, miếng thịt vẫn giữ nguyên hình dáng.
    Photobucket
    -Trụng sơ bông cải, cà rốt, bắp cải trong nồi nước sôi có bỏ chút muối, đường, dầu ăn rồi vớt ra rổ ngay.
    - Đặt chảo lên bếp, vặn lửa lớn, phi hành tỏi cho thơm, đảo sơ phần rau vừa trụng với chút dầu hào + xì dầu rồi bày ngay lên từng đĩa mì.

    Làm nước sốt:

    - Phi hành tỏi với 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi cho thật thơm. Trộn đều tất cả 2 muỗng canh dầu hào + 2 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng canh dầu mè + ½ muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường + 1 cup nước (hay nước dùng gà) + chút hạt tiêu – tất cả đun sôi lên rồi mới hòa chút bột bắp cùng nước lã vào quậy đều cho sền sệt.
    Photobucket
    - Trút hết tô tôm thịt đã chiên vào nồi nước sốt cùng với ớt chuông + nấm rơm + bắp non + celery + hành tây – vặn lửa thật to cho sôi nhanh, nêm nếm lại là múc ngay lên trên những đĩa mì chiên giòn đã có rau sắp sẵn. Chan nước sốt lên trên cho phần nhân trông bóng bẩy (nhưng cũng đừng chan nhiều quá mì mất giòn). Rắc hạt tiêu và ít cọng ngò lên trên nhân, dọn ra bàn ngay và dùng nóng. Có thể làm chút tương ớt + xì dầu + giấm + đường để ăn kèm.
    Photobucket
    Đây là đĩa mì xào giòn thập cẩm nên tất cả đều phải giòn rụm ăn mới thú vị. Lắm khi làm xong thấy cái “tổ uyên ương” đẹp quá không dám phá ra ăn, nhưng một khi đã ăn rồi mới thưởng thức được tất cả hương vị cùng công lao để cả gia đình có được một món ăn ngon và đẹp.
    Photobucket



    Nhắn tin cho tác giả
    Lương Minh Trường @ 11:38 18/04/2012
    Số lượt xem: 1870
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG