Thông tin

TRA CỨU TÀI NGUYÊN

HÔM NAY

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • GIAODIEN

  QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

  Ảnh ngẫu nhiên

  Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Mungxuan.swf Happy_new_year.swf The_Make_A_Difference_Movie__Teddy_Stallard__Miss_Thompson_Story_on_Vimeo.flv Nhungchiecdinh.flv Hinh_thanh_tich_cach_cua_tre.flv 13393025_1827047124183328_1226617222_n.jpg BannerPT.swf 115.jpg 420.gif Degiocuondi.swf CA_BIET_DI.jpg Luu_hoa_ki.jpg 153.jpg BAO_GIO_TA_GAP_LAI_TA.jpg 1333068034_em_khong_doi_nua.jpg Diphylleiagrayi.jpg Lan_truyen_xung__o_noron_co_bao_Mielin.flv Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf Cuc.jpg

  HÃY CHUNG TAY CHO MÔI TRƯỜNG!

  VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA MỌI TỔ CHỨC, MỌI QUỐC GIA VÀ CỦA MỖI CÁ NHÂN CHÚNG TA. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN TRÌNH ĐỘ TRI THỨC, HIỂU BIẾT CỦA BẠN MÀ CÒN THỂ HIỆN Ý THỨC VÀ NHÂN CÁCH CỦA BẠN!
  Gốc > THÀNH TỰU KHOA HỌC > Y HỌC >

  Cuba ngăn chặn thành công lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

  Tổ chức Y tế Thế Giới WHO vừa tuyên bố Cuba là nước đầu tiên loại bỏ thành công sự lây nhiễm HIV và bệnh giang mai từ mẹ sang con.

  WHO cho biết một phái đoàn quốc tế cùng với Tổ chức Y tế Pan America (PAHO) đã đến Cuba vào tháng 3 để xác định quốc gia này đạt được các tiêu chuẩn đặt ra hay chưa. Năm 2013, tại Cuba chỉ có 2 trẻ được sinh ra bị nhiễm HIV và 5 trẻ bị nhiễm giang mai.

  "Sự thành công của Cuba đã cho thấy các dấu hiệu khả thi, đây là chìa khóa mấu chốt, thậm chí có thể đánh bại được thách thức vô cùng khó khăn mang tên HIV" - Giám đốc của PAHO Carissa Etienne nói.

   

   

   

   

  Chính phủ Cuba cho rằng việc chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân là một thành tựu lớn trong cuộc cách mạng năm 1959, dù rằng vẫn có một số người dân phàn nàn về sự suy giảm các tiêu chuẩn kể từ sự sụp đổ Liên Xô.

   

  PAHO và WHO đã yêu cầu tất cả phụ nữ tại Cuba thực hiện các công tác chăm sóc sức khỏe thai phụ, xét nghiệm khả năng nhiễm HIV và giang mai, sau đó, họ đã điều trị cho những người mang kết quả dương tính. Hai tổ chức này đã nỗ lực hết sức trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm HIV và giang mai từ mẹ sang con ở Cuba và một số quốc gia khác tại châu Mỹ từ năm 2010.

  (Nguồn: Reuters)


  Nhắn tin cho tác giả
  Võ Thị Phương Thanh @ 16:24 24/09/2015
  Số lượt xem: 837
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Cuba đã ngăn chặn được HIV lây từ mẹ sang con

  Cuba đã thành công trong việc loại trừ sự truyền nhiễm của bệnh HIV và bệnh giang mai từ mẹ sang con, theo thông báo mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

  Bác sĩ Margaret Chan (Trần Phùng Phú Trân), Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới đánh giá rằng đây là một trong những thành tựu vĩ đại của sự nghiệp y tế cộng đồng. Trên website của WHO, Margaret Chan viết: “Đây là một chiến thắng lớn trong cuộc chiến lâu dài của chúng tôi chống lại HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, và là một bước quan trọng để hướng tới việc có một thế hệ không HIV”.

  Michael Sidibé, Giám đốc điều hành của UNAIDS cũng nói: “Đây là một kỷ niệm cho Cuba và cho các trẻ em, các gia đình ở khắp mọi nơi. Nó cho thấy rằng việc kết thúc đại dịch AIDS là có thể và chúng tôi hy vọng Cuba là người đầu tiên trong nhiều quốc gia đến đích trước với việc kết thúc dịch bệnh ở trẻ em của họ”.

  Cuba đã ngăn chặn được HIV lây từ mẹ sang con - Ảnh 1

  WHO cùng Tổ chức Y tế Pan American đã làm việc với Cuba và các nước khác ở châu Mỹ từ năm 2010 để thực hiện sáng kiến loại bỏ lây nhiễm HIV và giang mai từ mẹ sang con.

  Trong khuôn khổ sáng kiến này, Cuba đã làm việc để đảm bảo thai phụ được tiếp cận sớm với dịch vụ chăm sóc trước khi sinh, xét nghiệm và điều trị HIV cùng giang mai cho cả phụ nữ mang thai và con của họ.  

  Theo WHO, mỗi năm, trên toàn cầu có khoảng 1,4 triệu phụ nữ mắc HIV bắt đầu mang thai. Nếu không chữa trị, họ có từ 15 đến 45% khả năng truyền virus sang đứa con qua quá trình mang thai, sinh nở và cho con bú.Tuy nhiên, mối nguy cơ giảm xuống chỉ còn khoảng 1% nếu các loại thuốc điều trị HIV được truyền cho cả mẹ và thai nhi.

  Tại Cuba, theo các số liệu chính thức, người ta đã đưa con số trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ xuống còn 2% – đây là con số thấp nhất có thể với phương pháp ngăn chặn sự lây nhiễm HIV hiện nay.

   Ngoài ra, mỗi năm, gần 1 triệu thai phụ trên toàn thế giới bị lây nhiễm bệnh giang mai. Việc sàng lọc sớm và điều trị những phụ nữ này có thể loại trừ  rắc rối cho những đứa trẻ chưa ra đời của họ.

  Trên toàn thế giới, khoảng 70% các phụ nữ mang thai nhiễm HIV ở các nước thu nhập thấp và trung bình đã nhận thuốc kháng virus hiệu quả để ngăn ngừa lây truyền HIV cho thai nhi.

  Trong số 22 nước này (vốn chiếm 90% các ca nhiễm HIV mới), 8 nước đã giảm lây nhiễm HIV hơn 50% kể từ năm 2009 (theo dữ liệu 2013) và 4 nước khác đạt được kết quả gần tương tự.

  Năm ngoái, hơn 40 nước đã thử nghiệm điều trị trên 95% phụ nữ mang thai và trước khi sinh cho bệnh giang mai. Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng nhiều nước vẫn còn phải làm nhiều hơn để ngăn ngừa và điều trị bệnh giang mai.

  Tiến sĩ Carissa Etienne ở Tổ chức Y tế Pan American, người đã làm việc với WHO cho biết: “Thành tích của Cuba ngày nay cung cấp nguồn cảm hứng cho các nước khác đế tiến tới loại bỏ sự lây truyền HIV và giang mai từ mẹ sang con”.

  Trần Long (Theo WHO, BBC)

   
  Gửi ý kiến

  TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG