Thông tin

TRA CỨU TÀI NGUYÊN

HÔM NAY

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • GIAODIEN

  QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

  Ảnh ngẫu nhiên

  Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Mungxuan.swf Happy_new_year.swf The_Make_A_Difference_Movie__Teddy_Stallard__Miss_Thompson_Story_on_Vimeo.flv Nhungchiecdinh.flv Hinh_thanh_tich_cach_cua_tre.flv 13393025_1827047124183328_1226617222_n.jpg BannerPT.swf 115.jpg 420.gif Degiocuondi.swf CA_BIET_DI.jpg Luu_hoa_ki.jpg 153.jpg BAO_GIO_TA_GAP_LAI_TA.jpg 1333068034_em_khong_doi_nua.jpg Diphylleiagrayi.jpg Lan_truyen_xung__o_noron_co_bao_Mielin.flv Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf Cuc.jpg

  HÃY CHUNG TAY CHO MÔI TRƯỜNG!

  VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA MỌI TỔ CHỨC, MỌI QUỐC GIA VÀ CỦA MỖI CÁ NHÂN CHÚNG TA. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN TRÌNH ĐỘ TRI THỨC, HIỂU BIẾT CỦA BẠN MÀ CÒN THỂ HIỆN Ý THỨC VÀ NHÂN CÁCH CỦA BẠN!
  Gốc > Ẩm thực, cắm hoa, ảnh động, làm đẹp > ẨM THỰC >

  Bánh da lợn

  Có một câu đố vui nhưng đến nay chưa ai tìm ra câu trả lời chính xác. Đó là: “Người Bắc thường gọi con Heo là con Lợn, người Nam không bao giờ gọi Heo là Lợn cả. Vậy tại sao một món bánh thuần túy của miền Nam lại mang tên là Bánh Da Lợn?”...
  Món bánh với cái tên ngộ nghĩnh ấy làm toàn bằng nước cốt dừa, bột năng, đậu xanh, lá dứa hấp chín, tạo thành nhiều lớp “da lợn” màu xanh, vàng đẹp mắt. Bánh ăn vào miệng nhai giòn sần sật, thơm ngát mùi dừa, ngọt bùi lớp đậu xanh xay nhuyễn làm cho người lớn, trẻ em ai cũng thích. Bánh da lợn đã có từ lâu, thường được đặt trên mâm và bán khắp “kẻ chợ, cùng quê” miền Nam bởi các bà cụ hay các cô thiếu nữ quấn khăn rằn trên đầu. Bánh đổ theo khuôn với nhiều hình dáng và kích thước lớn nhỏ khác nhau. Tùy tiền nhiều hay ít, ai cũng có thể mua được miếng bánh da lợn để thưởng thức. Cho tới bây giờ, bánh da lợn vẫn là loại bánh hấp dẫn và thịnh hành tại Việt Nam cũng như hải ngoại, chẳng ai còn “thắc mắc” gì về “tên tuổi” của món bánh này.
  Bánh da lợn, giống như miếng thịt ba chỉ, có lớp mỡ, lớp thịt xen kẽ. Bánh làm dễ, nhưng đổ bánh hơi lâu công vì phải chờ lớp này chín rồi mới đổ lớp kế tiếp. Thường thì bánh da lợn có 3 lớp, nhưng đôi khi có những miếng bánh cắt ra thấy tới 5, 6 lớp mỏng liên tiếp rất đẹp và nghệ thuật, phải khâm phục cho sự kiên nhẫn của người làm nên chiếc bánh.

  Photobucket

  Vật liệu gồm có:
  - 1 gói bột năng (tapioca) 14 oz.
  - ¼ cup bột gạo
  - 1 ½ cups đường trắng
  - ¼ muỗng cà phê muối
  - 1 cup đậu xanh đã hấp chín, xay nhuyễn
  - 1 lon nước cốt dừa 13,5 oz.
  - ½ muỗng cà phê màu Pandan lá dứa
  - 3 giọt food color màu xanh lá cây
  - 3 giọt food color màu vàng
  - dầu để thoa khuôn
  - 1 chút bột vanilla
  - khuôn để đổ bánh
  - xửng hấp
  - máy xay sinh tố (blender)

  Photobucket

  Cách làm:
  - Đậu xanh cà mua về nên rửa sạch hết màu vàng, ngâm chừng 4 tiếng cho nở hẳn rồi đem hấp chín với chút muối. Khi đậu vừa chín xong, bỏ ngay vào máy xay thịt nghiền nát, sau đó cất vào túi ziplock, để tủ đá dùng dần.

  - Nước cốt dừa trong lon (lấy cốt, bỏ lại nước) hòa với nước đun gần sôi, sao cho cả nước + nước cốt dừa đong được 4 cups rưỡi.
  - Hòa tan 1 ½ cups đường trắng vào phần nước + cốt dừa + ¼ muỗng cà phê muối + chút bột vanilla.
  - Trộn đều 1 gói bột năng + ¼ cup bột gạo.
  - Đổ phần nước cốt dừa vào chỗ bột khô, trộn đều cho thật mịn.
  - Chia hỗn hợp ra làm 2 phần để pha màu xanh và vàng. Nếu dùng khuôn bánh Flan, đường kính 3 ½ inches, cao 1 ¼ inches thì phần hỗn hợp bột này sẽ đổ được 7 chiếc bánh to. Nếu dùng khuôn loại khác, phải ước lượng trước phần bột, kẻo sẽ không đều màu.
  - Lấy ra 4 cups hỗn hợp bột để làm màu xanh. Cho vào ½ muỗng cà phê màu Pandan lá dứa + 3 giọt food color màu xanh lá cây, quậy đều.

  Photobucket

  - Phần hỗn hợp bột còn lại cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 1 cup đậu xanh đã hấp chín + ¼ cup nước lã + 3 giọt food color màu vàng (tất cả sẽ là 2 cups 2/3).
  - Đặt xửng lên bếp, cho khuôn đã thoa dầu vào, hấp nóng trước.
  - Đổ lớp bột màu xanh lá dứa vào từng khuôn.
  - Hấp 10 phút với lửa trung bình (cứ 3 phút phải mở xửng ra cho hơi nước đừng đọng trên nắp nồi). Hấp cho tới khi màu bột xanh trong thì thử bánh bằng cách cho chút bột vàng vào giữa, nếu vàng hòa với xanh là chưa chín, phải hấp tiếp.

  Photobucket

  - Khi lớp bánh đầu tiên màu xanh đã chín. Đổ hết lớp bột vàng vào tiếp theo, hấp chín.
  - Lớp bột thứ 3 (cuối cùng) sẽ là màu xanh lá dứa.
  - Hấp đến khi bánh chín và thử cắm một chiếc tăm vào, rút lên thấy tăm khô là được.
  - Bánh da lợn phải chờ 4 tiếng cho bánh nguội hoàn toàn, bột cứng lại mới lấy bánh ra khỏi khuôn được. Không nên lấy bánh ra sớm, bánh sẽ dính, nát và tách ra làm 3 lớp. 

  Photobucket

  - Bánh da lợn ăn dai mà giòn, không bị mắc cổ như nhiều loại bánh làm bằng bột năng khác. Bánh thơm mùi lá dứa, nước cốt dừa và phần đậu xanh thì bùi và mịn màng. Bánh da lợn khi cất vào tủ lạnh sẽ bị cứng, nhưng hấp microwave sẽ mềm trở lại. 

  Photobucket

  Chúc các bạn ăn ngon và làm đĩa Bánh Da Lợn thật kéo.

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Lương Minh Trường @ 13:53 09/02/2012
  Số lượt xem: 4026
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG