Thông tin

TRA CỨU TÀI NGUYÊN

Thành viên trực tuyến

4 khách và 0 thành viên

HÔM NAY

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • GIAODIEN

  HÃY CHO NHAU

  Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu. Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau...

  QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

  Ảnh ngẫu nhiên

  Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Mungxuan.swf Happy_new_year.swf The_Make_A_Difference_Movie__Teddy_Stallard__Miss_Thompson_Story_on_Vimeo.flv Nhungchiecdinh.flv Hinh_thanh_tich_cach_cua_tre.flv 13393025_1827047124183328_1226617222_n.jpg BannerPT.swf 115.jpg 420.gif Degiocuondi.swf CA_BIET_DI.jpg Luu_hoa_ki.jpg 153.jpg BAO_GIO_TA_GAP_LAI_TA.jpg 1333068034_em_khong_doi_nua.jpg Diphylleiagrayi.jpg Lan_truyen_xung__o_noron_co_bao_Mielin.flv Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf Cuc.jpg

  ******

  Đừng bao giờ cau mày hay nhăn mặt, thậm chí cả khi bạn buồn, vì có ai đó yêu bạn chỉ vì nụ cười của bạn thôi... Quan trọng không phải là Ta có bao nhiêu người biết Ta, mà là khi Ta đi xa có bao nhiêu người nhớ ta. Đã biết Vô thường XIN ĐỪNG PHIỀN MUỘN......

  HÃY CHUNG TAY CHO MÔI TRƯỜNG!

  VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA MỌI TỔ CHỨC, MỌI QUỐC GIA VÀ CỦA MỖI CÁ NHÂN CHÚNG TA. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN TRÌNH ĐỘ TRI THỨC, HIỂU BIẾT CỦA BẠN MÀ CÒN THỂ HIỆN Ý THỨC VÀ NHÂN CÁCH CỦA BẠN!
  Gốc > Ẩm thực, cắm hoa, ảnh động, làm đẹp > ẨM THỰC >

  Nem Lai Vung - Đồng Tháp


  Lai Vung là một huyện của tỉnh Đồng Tháp, khi về vùng đất này quý khách sẽ thưởng thức được hai món đặc sản mà hương vị của nó đã đem lại tiếng thơm cho cả một vùng đất:

  “Nem Lai Vung vừa chua vừa ngọt
  Quýt Lai Vung vỏ đỏ ruột hồng”

  Nói đến Lai Vung thì cây Vông đã tô điểm thêm sắc màu cho vùng đất ấy, cuối tháng giêng âm lịch cây vông đâm chồi và vươn lá mới, đó cũng là thời điểm người dân Lai Vung nhớ về cội nguồn của làng nghề. Bà Nguyễn Thị Mặn thường gọi là bà tư Mặn là bà tổ của làng nem, bà không chỉ là người khởi xướng mà còn là người truyền nghề cho nhiều thế hệ tiếp nối. Ngày cúng tổ của làng nem được diễn ra vào ngày 02 tháng 02 âm lịch hằng năm. Lễ giỗ theo tín ngưỡng dân gian chỉ diễn ra gọn trong mỗi gia đình nhưng rất linh thiêng. Mọi người cầu nguyện cho làng nem luôn ấm no sung túc. 

  Một ngày làng nem ở Lai Vung bắt đầu từ rất sớm., những người thợ làm nem ra vườn hái từng chiếc lá vông non mơm mởn để về gói nem và hành động đó đã được đi vào câu hát và lời ru:

  “Ầu ơ... ví dầu bứt lá lìa cành 
  Nghĩa tình cội rễ anh dành cho em
  Lá này là lá vông nem 
  Gói tròn ngày đợi đêm dài nhớ ai
  Thân vông gai ngắn gai dài 
  Lá lìa nhành cũ bứt hoài nhớ anh”

  Cây chùm ruột cũng góp phần làm nên chất lượng mới cho nem Lai Vung. Cũng như lá vông, lá chùm ruột cũng được dùng để bao gói viên nem, vì thế mà dân gian ở đây thường đố nhau:

  “Cây gì nhành đậu lưa thưa 
  Trái chua lá ngọt để vừa gói nem 
  Tên cây ở trong bụng em”

  Cây chùm ruột được đánh đố như vậy và việc sử dụng lá của loài cây này trong việc gói nem là bước cải tiến của các lò nem trẻ. Người ta phát hiện ra màu xanh của lá sẽ được giữ lâu hơn trong mỗi gói nem. Lá chùm ruột sẽ khởi đầu cho cuộc viễn du cùng với chiếc nem khi các công đoạn trộn nghiền nguyên liệu đã hoàn tất, người dân Lai Vung vè rằng:

  “Từng gói từng gói 
  Nếu tay không giỏi thì gói không đều
  Dù là nhỏ tươi bao tròn viên thịt
  Để lá ít ít thì nem lâu chua
  Để thịt vừa vừa thì nem mau chín”

  Còn lá vông vừa rộng lượng vừa kín đáo luôn luôn bao gói chiếc nem tươi, dân gian thường ca ngợi:

  “Khen nem ruột đỏ vỏ xanh
  Nửa chua nửa ngọt nửa anh nửa nàng”

  Cách làm nem 
  Lấy thịt về xong lạng gân bỏ đi, để lên thớt, lấy cây đập thật nhiễn, sau đó ướp đường muối gia vị xong và bỏ vào cối quết. Ngày xưa thì bao bằng lá vông sau đó gói lại bằng lá chuối, còn ngày nay chiều ý người tiêu dùng nem Lai Vung được khoác thêm chiếc áo mới đó là những chiếc hộp bằng nhựa. Và cách làm nem cũng đã đi vào câu ca của người dân vùng Lai Vung:

  “Cối chày gõ nhịp phân hai
  Giã nem mới biết ai dai sức bền
  Áo người biết giử thì lành
  Áo nem biết gói mới mau hơn người
  Tay cô miếng lá nhẹ tơi
  Vuông vuông gói nhỏ giữ thời khéo tay”

  Chỉ có người làm nghề mới gìn giữ được truyền thống của làng nghề. Giống khi làm nem, chỉ có lá chuối mới giữ được độ ấm cho nem mau lên men vừa bảo quản viên nem, dân gian khen rằng:

  “Loài cây sống bụi ở bờ
  Thân mềm lá rộng ai nhờ ai khen
  Gió đưa gió đẩy bờ trên
  Lá lành rớt xuống kề bên tay nàng
  Chừng nào em khoác áo choàng
  Nhớ loài sống bụi mà tràn lòng thương”  Lá chuối cũng là nguyên liệu để làm nem. Người ta dù có tạo ra nào là nem đòn nem hộp thì nem trùm với lá chuối vẫn được người dùng ưu ái.

  “Nem lai vung vừa chua vừa ngọt
  Quýt lai vung vỏ đỏ ruột hồng
  Ai về vùng đất ven sông
  Mà nghe hương vị lai vung thơm nồng”

  Và quả nhiên đặc sản quýt hồng Lai Vung đã làm đậm hơn hương vị của làng quê này. Cứ mổi khi tết đến, mùa thu hoạch quýt hồng lại về. Người dân ở đây khéo chọn giống quýt không những cho màu sắc mà còn cho hương thơm vị ngọt, bởi thế cho nên cả Nam Bộ đâu đâu cũng biết tiếng quýt hồng Lai Vung. Giống như nghề làm nem, nghề trồng quýt cũng được nhân dân đúc kết:

  “Mùa khô xới đất xốp tơi
  Chờ mưa nặng hạt, tức thời trồng cây
  Siêng làm cỏ, ủ đất dày
  Chờ ba năm chẵn trái đầy vườn sân”

  Lai Vung đã bao năm nép mình bên miền Đồng Tháp, xứ sở của miền đồng sâu nước nổi cá bầy. Hương của sen hòa lẫn hương quýt miệt vườn làm tôn thêm vị nem nổi tiếng của làng nghề, làm ngất ngây lòng người đến cũng như người đi bởi câu vọng cổ luyến lưu:

  ‘Bóng ai đưa thoắt chùm nem
  Sợi xanh, sợi đỏ có bền chắc không
  Hay em đem sợi tơ lòng
  Cột người viễn xứ vào vòng tương tư”


  Và nếu một ngày kia bạn có nhớ về Lai Vung hãy ghé qua những vườn quýt hồng đầy sắc đậm hương mà nghe tiếng hò bên bờ sông Hậu

  “Nem Lai Vung ngoài xanh trong đỏ
  Quýt Lai Vung vỏ đỏ ruột hồng
  Chừng nào sáu đậu cành vông
  Là mùa trái chín gió bền hương nem”

  Hương vị Lai Vung có lẽ còn vương vấn mãi trong lòng du khách gần xa bởi vì không chỉ có vị chua ngọt của nem của quýt mà vì còn có lòng mến khách và dạt dào tiếng hát lời ca của người dân làng nghề:

          “Lai Vung là xứ lạ lùng
  Nem chua mà ngọt, thơm lừng mà say”  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Khắc Hiền @ 18:40 14/01/2013
  Số lượt xem: 1412
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Từ Đồng Tháp ra đến đây lạnh thật cô Phương Thanh ơi ! Khắc Hiền không mang theo gì quý báu cả, chỉ có "chục quýt, chục nem Lai Vung" làm quà biếu cô ăn lấy thảo ! Mong cô nhận món quà ra mắt đơn sơ của người miền Tây nghe ! Chúc cô nhiều sức khỏe và ngày càng thành đạt !

   

   
  Gửi ý kiến

  TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG