Thông tin

TRA CỨU TÀI NGUYÊN

HÔM NAY

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • GIAODIEN

  QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

  Ảnh ngẫu nhiên

  Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Mungxuan.swf Happy_new_year.swf The_Make_A_Difference_Movie__Teddy_Stallard__Miss_Thompson_Story_on_Vimeo.flv Nhungchiecdinh.flv Hinh_thanh_tich_cach_cua_tre.flv 13393025_1827047124183328_1226617222_n.jpg BannerPT.swf 115.jpg 420.gif Degiocuondi.swf CA_BIET_DI.jpg Luu_hoa_ki.jpg 153.jpg BAO_GIO_TA_GAP_LAI_TA.jpg 1333068034_em_khong_doi_nua.jpg Diphylleiagrayi.jpg Lan_truyen_xung__o_noron_co_bao_Mielin.flv Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf Cuc.jpg

  HÃY CHUNG TAY CHO MÔI TRƯỜNG!

  VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA MỌI TỔ CHỨC, MỌI QUỐC GIA VÀ CỦA MỖI CÁ NHÂN CHÚNG TA. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN TRÌNH ĐỘ TRI THỨC, HIỂU BIẾT CỦA BẠN MÀ CÒN THỂ HIỆN Ý THỨC VÀ NHÂN CÁCH CỦA BẠN!
  Gốc > NHỮNG CÂU HỎI TẠI SAO > KHOA HỌC TỰ NHIÊN >

  Tại sao con người lại có 4 nhóm máu khác nhau?

  Như những gì chúng ta đã được học về cơ thể con người thì có 4 nhóm máu chính : nhóm A được xuất phát từ thời cổ đại và được tồn tại từ khi con người đang còn ở thời kỳ vô cùng sơ khai; nhóm B được coi là bắt đầu xuất hiện khoảng 3.5 triệu năm trước do sự biến đổi gene; nhóm O xuất hiện bắt đầu từ 2.5 triệu năm trước và cuối cùng AB mới xuất hiện, chứa cả đặc tính của nhóm máu A lẫn nhóm máu B.

  Có một vài thành phần (đường) trong máu đã làm cho các nhóm máu trở nên không thể hòa hợp với nhau : nếu máu của người mang nhóm máu A được bơm vào người mang nhóm máu B thì hệ miễn dịch của người tiếp nhận sẽ phát hiện ra các thành phần ngoại lai này và sẽ tấn công chúng. Kết quả là người mang nhóm máu B không được ích lợi gì mà chỉ nhận thêm thiệt thòi nếu được tiếp máu từ người mang nhóm máu A. Trong khi đó, nhóm máu O – được coi là nhóm máu ‘dễ dãi’ nhất bởi người có nhóm máu O có thể tiếp máu cho bất cứ một ai trong ba nhóm còn lại + chính nhóm O.

  Tại sao con người lại có 4 nhóm máu khác nhau?

  Tại sao con người lại có 4 nhóm máu khác nhau?

  Tuy vậy, theo các nhà khoa học thì việc có sự đối kháng giữa các nhóm máu không phải là lý do để con người có tận 4 nhóm máu. Việc truyền máu từ người này sang người khác chỉ mới xuất hiện vài trăm năm nay trong khi các nhóm máu đã xuất hiện từ trước cả vài triệu năm rồi. Theo họ, sự biến đổi từ nhóm máu A đi tới 4 nhóm máu khác nhau là có lý do lịch sử và lý do đó chính là : các dịch bệnh. Điển hình là việc nhóm máu O là nhóm máu rất phổ biến ở tại châu Phi, nơi mà dịch bệnh sốt rét hoành hành. Nghiên cứu cho thấy rõ ràng là những người mang nhóm máu O bị ốm nhẹ hơn những người mang nhóm máu A khi cả hai nhóm người này cùng bị dính sốt rét, điều này chỉ ra rằng nhóm máu O là nhóm máu đã được ‘tiến hóa’để chống chọi lại được với căn bệnh này. Mặt khác, những người thuộc nhóm máu O lại dễ bị mắc các bệnh khác hơn, ví dụ như họ dễ bị loét dạ dày. Cho tới nay, mặc dù chưa được chứng minh một cách tổng quát nhưng giả thiết biến đổi để chống lại các dịch bệnh vẫn là giả thiết có lý nhất trong việc tại sao con người lại có nhiều nhóm máu.

  Đọc bài viết nguồn: Tại sao con người lại có 4 nhóm máu khác nhau?


  Nhắn tin cho tác giả
  Võ Thị Phương Thanh @ 11:53 03/12/2011
  Số lượt xem: 637
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG