Thông tin

TRA CỨU TÀI NGUYÊN

HÔM NAY

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • GIAODIEN

  QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

  Ảnh ngẫu nhiên

  Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Mungxuan.swf Happy_new_year.swf The_Make_A_Difference_Movie__Teddy_Stallard__Miss_Thompson_Story_on_Vimeo.flv Nhungchiecdinh.flv Hinh_thanh_tich_cach_cua_tre.flv 13393025_1827047124183328_1226617222_n.jpg BannerPT.swf 115.jpg 420.gif Degiocuondi.swf CA_BIET_DI.jpg Luu_hoa_ki.jpg 153.jpg BAO_GIO_TA_GAP_LAI_TA.jpg 1333068034_em_khong_doi_nua.jpg Diphylleiagrayi.jpg Lan_truyen_xung__o_noron_co_bao_Mielin.flv Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf Cuc.jpg

  HÃY CHUNG TAY CHO MÔI TRƯỜNG!

  VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA MỌI TỔ CHỨC, MỌI QUỐC GIA VÀ CỦA MỖI CÁ NHÂN CHÚNG TA. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN TRÌNH ĐỘ TRI THỨC, HIỂU BIẾT CỦA BẠN MÀ CÒN THỂ HIỆN Ý THỨC VÀ NHÂN CÁCH CỦA BẠN!
  Gốc > NHỮNG CÂU HỎI TẠI SAO > ĐỘNG VẬT >

  TẠI sao động vật có mắt to lại chạy nhanh hơn?

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy, những động vật có đôi mắt lớn so với kích thước cơ thể của nó sẽ giúp nó chạy nhanh hơn, vì mắt lớn đem lại khả năng thị lực tốt hơn, có lợi cho động vật khi di chuyển nhanh.

  Phó giáo sư Chris Kirk tại Đại học Texas Austin cho biết, “mắt có kích thước lớn là một trong những yếu tố quan trọng đánh dấu khả năng thị giác và sự tiến hóa thích nghi thị giác. Trong các loài động vật có xương sống, sự gia tăng kích thước mắt có thể có lợi cho cả thị lực (tầm nhìn chi tiết) và độ nhạy cảm (tầm nhìn trong ánh sáng mờ)”.

  Mắt to sẽ giúp động vật quan sát tốt hơn khi di chuyển nhanh
  Mắt to sẽ giúp động vật quan sát tốt hơn khi di chuyển nhanh (Ảnh: Livescience)

  Mặc dù một số động vật dựa nhiều hơn vào các giác quan khác thị lực, nhưng đối với đa số thì mắt và thị lực vẫn đóng vai trò quan trọng. Điều này còn có vẻ rất đúng với những loài vật chạy nhanh như báo, ngựa…Có đôi mắt lớn sẽ giúp chúng có tầm nhìn tốt hơn để tránh va chạm vào những trở ngại trong môi trường khi chúng đang di chuyển rất nhanh.

  Để chứng minh ảnh hưởng kích thước mắt đến khả năng chạy của các loài vật, các nhà nghiên cứu đã thu thập các phép đo kích thước mắt, kích thước cơ thể và tốc độ chạy của 50 loài động vật có vú. Kết quả cho thấy, 89% sự thay đổi kích thước mắt trong những loài động vật có vú là do khối lượng cơ thể và tốc độ chạy tối đa của chúng.

  Tuy nhiên, đối với con người dường như điều này lại không đúng. Mặc dù chúng ta có đôi mắt lớn nhưng tốc độ chạy tối đa của chúng ta lại chậm hơn so với nhiều động vật có vú khác.

  Tham khảo: Livescience

   
  Theo Đất Việt, Livescience

  Nhắn tin cho tác giả
  Hoatoctien Oliver @ 22:02 03/05/2012
  Số lượt xem: 313
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG