Thông tin

TRA CỨU TÀI NGUYÊN

HÔM NAY

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • GIAODIEN

  QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

  Ảnh ngẫu nhiên

  Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Mungxuan.swf Happy_new_year.swf The_Make_A_Difference_Movie__Teddy_Stallard__Miss_Thompson_Story_on_Vimeo.flv Nhungchiecdinh.flv Hinh_thanh_tich_cach_cua_tre.flv 13393025_1827047124183328_1226617222_n.jpg BannerPT.swf 115.jpg 420.gif Degiocuondi.swf CA_BIET_DI.jpg Luu_hoa_ki.jpg 153.jpg BAO_GIO_TA_GAP_LAI_TA.jpg 1333068034_em_khong_doi_nua.jpg Diphylleiagrayi.jpg Lan_truyen_xung__o_noron_co_bao_Mielin.flv Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf Cuc.jpg

  HÃY CHUNG TAY CHO MÔI TRƯỜNG!

  VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA MỌI TỔ CHỨC, MỌI QUỐC GIA VÀ CỦA MỖI CÁ NHÂN CHÚNG TA. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN TRÌNH ĐỘ TRI THỨC, HIỂU BIẾT CỦA BẠN MÀ CÒN THỂ HIỆN Ý THỨC VÀ NHÂN CÁCH CỦA BẠN!
  Gốc > NHỮNG CÂU HỎI TẠI SAO > KHOA HỌC TỰ NHIÊN >

  Tại sao một số người dễ khóc khi xem phim buồn?

  Một nghiên cứu mới phát hiện, việc một số người hay mủi lòng và dễ khóc trước các đoạn phim, hình ảnh xúc động hay bi thảm là do gene của họ.

  Hai chuyên gia tâm lý học Arthur và Elaine Aron thuộc Đại học Stony Brook (Mỹ) cho biết, khoảng 20% người trong chúng ta về mặt di truyền chịu tác động của chứng "nhạy cảm xử lý cảm xúc" (SPS), một đặc điểm bẩm sinh gắn liền với sự nhạy cảm lớn hơn hoặc dễ xúc động trước các kích thích của môi trường và xã hội.

  Trong nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Brain and Behavior, hai tiến sĩ Aron và các đồng nghiệp đến từ Đại học California, Cao đẳng Y Albert Einstein và Đại học Monmouth nhận thấy, việc quét cộng hưởng từ chức năng (fMRI) bộ não đã cung cấp bằng chứng về việc một bộ não "nhạy cảm cao" phản ứng mạnh mẽ đến mức nào trước những hình ảnh cảm động.

  Tại sao một số người dễ khóc khi xem phim buồn?
  Khoảng 20% trong chúng ta chịu ảnh hưởng của chứng "nhạy cảm xử lý cảm xúc" bẩm sinh, khiến họ dễ khóc khi xem phim có cảnh xúc động. (Ảnh minh họa: CCTV)

  Những người nhạy cảm cao có xu hướng nhận biết tăng cao trước các kích thích tinh vi, xử lý thông tin kỹ lưỡng hơn và phản ứng nhiều hơn trước cả kích thích tích cực và tiêu cực. Ngược lại, đa số chúng ta có SPS tương đối thấp và ít chú ý hơn tới các kích thích tinh vi, tiếp cận các tình huống nhanh chóng hơn và cũng không có phản ứng mang tính xúc cảm.

  Nhóm nghiên cứu đã tiến hành quét fMRI bộ não của 18 người đã kết hôn, một vài người trong số này có SPS cao, trong khi số còn lại có SPS tương đối thấp, khi họ quan sát những bức ảnh chụp khuôn mặt đang mỉm cười hoặc buồn bã. Một bộ ảnh sử dụng bao gồm ảnh khuôn mặt của những người lạ và bộ ảnh còn lại chụp khuôn mặt vợ hoặc chồng của các đối tượng nghiên cứu.

  "Chúng tôi phát hiện, các vùng não liên quan đến sự nhận thức và cảm xúc, đặc biệt là những vùng gắn liền với cảm xúc đồng cảm, ở những người nhạy cảm cao, có lưu lượng máu đổ dồn về cơ bản lớn hơn nhiều so với ở những cá nhân có sự nhạy cảm thấp hơn trong 12 giây quan sát ảnh. Đây là bằng chứng thể chất bên trong bộ não hé lộ việc, nhữngngười nhạy cảm cao phản ứng đặc biệt mạnh mẽ trước các tình huống xã hội làm khởi phát tình cảm, trong trường hợp này là các khuôn mặt vui hoặc buồn", tiến sĩ Aron nói.

  Các chuyên gia nhận thấy, hoạt động não ở những người có SPS cao thậm chí còn mạnh mẽ hơn khi họ quan sát biểu cảm trên khuôn mặt người bạn đời. Hoạt động não này đạt"đỉnh" khi họ xem các bức ảnh vợ/chồng minh vui vẻ.

  Hầu hết các đối tượng nghiên cứu đã được quét hình ảnh não lần nữa một năm sau đó và kết quả thu được vẫn không thay đổi.

   
   
  Theo Vietnamnet, Daily Mail

  Nhắn tin cho tác giả
  Võ Thị Phương Thanh @ 16:51 26/06/2014
  Số lượt xem: 548
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Tại sao một số người dễ khóc khi xem phim buồn?

   
  Gửi ý kiến

  TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG