Thông tin

TRA CỨU TÀI NGUYÊN

HÔM NAY

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • GIAODIEN

  QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

  Ảnh ngẫu nhiên

  Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Mungxuan.swf Happy_new_year.swf The_Make_A_Difference_Movie__Teddy_Stallard__Miss_Thompson_Story_on_Vimeo.flv Nhungchiecdinh.flv Hinh_thanh_tich_cach_cua_tre.flv 13393025_1827047124183328_1226617222_n.jpg BannerPT.swf 115.jpg 420.gif Degiocuondi.swf CA_BIET_DI.jpg Luu_hoa_ki.jpg 153.jpg BAO_GIO_TA_GAP_LAI_TA.jpg 1333068034_em_khong_doi_nua.jpg Diphylleiagrayi.jpg Lan_truyen_xung__o_noron_co_bao_Mielin.flv Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf Cuc.jpg

  HÃY CHUNG TAY CHO MÔI TRƯỜNG!

  VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA MỌI TỔ CHỨC, MỌI QUỐC GIA VÀ CỦA MỖI CÁ NHÂN CHÚNG TA. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN TRÌNH ĐỘ TRI THỨC, HIỂU BIẾT CỦA BẠN MÀ CÒN THỂ HIỆN Ý THỨC VÀ NHÂN CÁCH CỦA BẠN!
  Gốc > NHỮNG CÂU HỎI TẠI SAO > ĐỘNG VẬT >

  Tại sao thằn lằn mọc lại đuôi

  Từ lâu, con người đã bị cuốn hút bởi khả năng rụng và mọc lại đuôi của loài thằn lằn. Đến nay, các nhà khoa học đã xác định được gene kích hoạt sự phát triển mô mới của thằn lằn, sau khi nó hy sinh phần đuôi để thoát khỏi động vật ăn thịt.

  Các nhà khoa học tin rằng, “công thức di truyền” này có thể dẫn đến việc phục hồi cơ bắp và thần kinh của con người.

  Các nhà khoa học từ Đại học Arizona (Mỹ) đã sử dụng công nghệ trình tự gene để nghiên cứu quá trình này của thằn lằn Anole màu xanh lá cây có tên khoa học là Anolis carolinensis.

  Giải mã hiện tượng thằn lằn mọc lại đuôi
  Ảnh: commons.wikimedia.org

  Daily Mail dẫn lời giáo sư Kenro Kusumi cho biết, về cơ bản thì thằn lằn có thể chia sẻ hộp công cụ về gene như con người. Thằn lằn là loài động vật có quan hệ gần gũi với con người về khả năng tái tạo lại phần phụ của cơ thể.

  Các nhà khoa học phát hiện rằng, có ít nhất 326 gene ở các khu vực cụ thể của đuôi tái tạo, bao gồm cả những gene liên quan đến sự phát triển của phôi thai, phản ứng đến các tín hiệu nội tiết tố và chữa lành vết thương.

  Một số loài động vật khác bao gồm kỳ nhông, nòng nọc, cá có thể tái sinh phần đuôi và đôi khi là cả các chi của chúng. Tất cả đều sử dụng cái gọi là “con đường Wnt”, cung cấp các tín hiệu phân tử cần thiết để kiểm soát các tế bào gốc ở nhiều mô, bao gồm não, nang lông và các mạch máu. Tuy nhiên, mô hình của thằn lằn độc đáo hơn đối với sự phát triển trên toàn đuôi.

  Elizabeth Hutchins, đồng tác giả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Public Library of Science One cho biết, tái sinh không phải là một quá trình ngay lập tức, trong thực tế thằn lằn cần 60 ngày để phục hồi đuôi. Thằn lằn tạo thành một cấu trúc tái sinh phức tạp với các tế bào phát triển thành các mô tại một số địa điểm dọc theo đuôi.

  Dailly Mail dẫn lời giáo sư Kusumi cho biết thêm rằng, trong tương lai, bằng cách làm theo các công thức di truyền tái sinh được tìm thấy trong thằn lằn, các nhà khoa học có thể khai thác những gene tương tự trong các tế bào của con người, sau đó giúp mọc lại cơ, sụn mới và ngay cả dây thần kinh tủy sống.

   
   
  Theo Thanh Niên

  Nhắn tin cho tác giả
  Võ Thị Phương Thanh @ 20:11 24/08/2014
  Số lượt xem: 560
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Tại sao thằn lằn mọc lại đuôi

   
  Gửi ý kiến

  TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG