Thông tin

TRA CỨU TÀI NGUYÊN

HÔM NAY

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • GIAODIEN

  QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

  Ảnh ngẫu nhiên

  Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Mungxuan.swf Happy_new_year.swf The_Make_A_Difference_Movie__Teddy_Stallard__Miss_Thompson_Story_on_Vimeo.flv Nhungchiecdinh.flv Hinh_thanh_tich_cach_cua_tre.flv 13393025_1827047124183328_1226617222_n.jpg BannerPT.swf 115.jpg 420.gif Degiocuondi.swf CA_BIET_DI.jpg Luu_hoa_ki.jpg 153.jpg BAO_GIO_TA_GAP_LAI_TA.jpg 1333068034_em_khong_doi_nua.jpg Diphylleiagrayi.jpg Lan_truyen_xung__o_noron_co_bao_Mielin.flv Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf Cuc.jpg

  HÃY CHUNG TAY CHO MÔI TRƯỜNG!

  VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA MỌI TỔ CHỨC, MỌI QUỐC GIA VÀ CỦA MỖI CÁ NHÂN CHÚNG TA. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN TRÌNH ĐỘ TRI THỨC, HIỂU BIẾT CỦA BẠN MÀ CÒN THỂ HIỆN Ý THỨC VÀ NHÂN CÁCH CỦA BẠN!
  Gốc > NHỮNG CÂU HỎI TẠI SAO > ĐỘNG VẬT >

  Vì sao ruồi muỗi... mất tích trong mùa đông?

  Mùa đông, giá rét căm căm đã khiến cho ruồi muỗi phải đi tìm nơi trú ẩn, không còn thấy bóng dáng con nào nữa. Chúng “lánh nạn” đi đâu vậy nhỉ? Thật ra, chúng không đi đâu xa, mà chỉ bất động ở góc nhà hay xó bếp để bảo tồn năng lượng.
   
    
   
  Các loài ruồi sinh sống ở các miền khác nhau sống qua mùa đông với phương thức khác nhau. Ở phương bắc giá rét, đa số ruồi sống qua mùa đông dưới hình thức nhộng, nhưng ở phương Nam đỡ rét hơn, một số ruồi sống qua mùa đông dưới dạng ấu trùng đã trưởng thành.

  Trong mùa đông, ấu trùng ruồi đã trưởng thành thường đậu yên ở những nơi kín gió có ánh nắng mặt trời như dưới mái hiên, khe tường, chuồng súc vật, nhà xí… chúng không bay và cũng không ăn uống gì. Nhưng chúng không chết bởi lẽ trước mùa đông chúng đã dự trữ chất dinh dưỡng dưới dạng mỡ trong cơ thể. Lớp mỡ này được cơ thể ruồi sử dụng dần cho đến mùa xuân ấm áp chúng mới bay ra hoạt động bình thường.

  Thích nghi với giá lạnh

  Nhộng do ấu trùng ruồi (dòi) biến thành. Ở phương bắc rất, trời rất giá rét nhưng nhộng vẫn sống an toàn vì chúng có lớp vỏ dày giống như một ngôi nhà giữ nhiệt. Mặt khác nhộng không sống ngoài trời mà chui rúc trong các đống phân, đống rác hoặc dưới đất có nhiệt độ ấm hơn ngoài trời. Đợi đến mùa xuân ấm áp, nhộng mới phát triển thành ruồi rồi đội đất chui lên bay đi. Tại vùng này rất ít khi ruồi sống qua mùa đông dưới dạng ấu trùng vì khí hậu rất lạnh mà cơ thể ấu trùng ruồi lại không có lông, chỉ có một lớp vỏ mỏng không chống đỡ được nhiệt độ lạnh dưới không độ C.

  Ở phương nam, khí hậu ấm áp hơn nên ruồi thường sống qua mùa đông dưới dạng ấu trùng. Chúng chui rúc trong các đống phân, rác… đợi đến mùa xuân mới hoá thành nhộng và sau đó biến thành ruồi.

  Muỗi cũng có nhiều loài, mỗi loài có phương thức sống qua mùa đông khác nhau. Có loài tồn tại trong mùa đông dưới dạng trứng, đến mùa xuân mới nở thành ấu trùng. Có loài sống qua mùa đông bằng cách lẩn trốn vào những nơi kín gió như góc nhà, gậm giường, hốc cây… đến mùa xuân mới bay ra đẻ trứng. Cũng có loài muỗi sống qua mùa đông dưới dạng bọ gậy, chúng có thể sống dưới đáy hồ đóng băng, đợi mùa xuân đến mới phát triển và lột xác thành muỗi.

  (Theo 10 vạn câu hỏi vì sao)


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoatoctien Oliver @ 18:22 03/09/2012
  Số lượt xem: 1900
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Muỗi phát tiếng vo ve để tìm bạn tình.
   
  altNhững tiếng rên rỉ âm vực cao của một con muỗi có thể khiến bạn phát cáu, nhưng nó lại là thứ âm nhạc du dương với tai của những con vật bé nhỏ này. 

  Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng những con muỗi đực chú ý đến tiếng vo ve của muỗi cái để tìm ra bạn đời phù hợp. Song một nghiên cứu mới đây tìm thấy muỗi cái, dù chỉ có bộ ăng ten khá đơn giản, mới là những thính giả tốt nhất trong thế giới côn trùng.

  Nghiên cứu cũng tiết lộ cho thấy muỗi đã khởi đầu quá trình giao phối như thế nào.

  Khi hai con muỗi tiếp cận gần nhau - thường khi đang di chuyển với tốc độ khoảng 1 dặm/giờ - mỗi con liền thay đổi âm vực vo ve của mình (được tạo ra khi cánh đập tới 600 lần mỗi giây).

  Nếu hai âm vực trùng hợp, chúng sẽ biết rằng con kia là bạn tình lý tưởng. Còn nếu sắc thái biến thiên quá đột ngột, chúng sẽ hiểu ngay ra mình đang theo đuổi một mối quan hệ đồng tính không được chấp thuận.

  Các nhà nghiên cứu cũng cho biết dường như các loài muỗi khác nhau (có khoảng 3.000 loài trên khắp thế giới) sử dụng những âm vực vỗ cánh khác nhau để nhận ra đối tác giao phối.

  Nghiên cứu do Gabriella Gibson từ Viện Tài nguyên Tự nhiên thuộc Đại học Greenwich (Anh) và Ian Russell từ Đại học Sussex công bố trên tạp chí Current Biology.

  Trích từ _ Vnexpress
  Avatar

  đến thăm  cô PThanh Chúc cô buổi tối thật vui , đầy ý nghĩa !

  Avatar

  TVM xin gia nhập trang. Chúc cô PT một năm học mới gặt hái nhiều thành công trong công việc và hạnh phúc!

  Avatar

  em thăm cô Thanh. Chúc cô thứ năm vui vẻ

  Avatar

  CHÀO THẦY  ANH TUẤN, THẦY QUANG LONG, THỌ CƯƠNG! EM CẢM ƠN ĐÃ GHÉ THĂM NHÀ THƯỜNG XUYÊN. NHƯNG VÌ NHIỀU LÍ DO CÔNG VIỆC VÀ SỨC KHỎE NÊN PT THƯỜNG KHÔNG CÓ MẶT Ở NHÀ CŨNG NHƯ THĂM NHÀ THẦY CÔ. MONG QUÝ THẦY CÔ  THÔNG CẢM, HẸN NGÀY TÁI GẶP GẦN NHẤT!

   CHÚC QUÝ THẦY CÔ LUÔN VUI, AN BÌNH, HẠNH PHÚC!

                                

              

   
  Gửi ý kiến

  TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG