Thông tin

TRA CỨU TÀI NGUYÊN

HÔM NAY

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • GIAODIEN

  QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

  Ảnh ngẫu nhiên

  Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Mungxuan.swf Happy_new_year.swf The_Make_A_Difference_Movie__Teddy_Stallard__Miss_Thompson_Story_on_Vimeo.flv Nhungchiecdinh.flv Hinh_thanh_tich_cach_cua_tre.flv 13393025_1827047124183328_1226617222_n.jpg BannerPT.swf 115.jpg 420.gif Degiocuondi.swf CA_BIET_DI.jpg Luu_hoa_ki.jpg 153.jpg BAO_GIO_TA_GAP_LAI_TA.jpg 1333068034_em_khong_doi_nua.jpg Diphylleiagrayi.jpg Lan_truyen_xung__o_noron_co_bao_Mielin.flv Loi_cam_on_cua_Xuan_Sang.swf Cuc.jpg

  HÃY CHUNG TAY CHO MÔI TRƯỜNG!

  VẤN ĐỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA MỌI TỔ CHỨC, MỌI QUỐC GIA VÀ CỦA MỖI CÁ NHÂN CHÚNG TA. BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ THỂ HIỆN TRÌNH ĐỘ TRI THỨC, HIỂU BIẾT CỦA BẠN MÀ CÒN THỂ HIỆN Ý THỨC VÀ NHÂN CÁCH CỦA BẠN!
  Gốc > CHUYÊN MỤC SỨC KHỎE >

  Hội Y học Hoàng gia Anh cảnh báo nghiện máy tính bảng sẽ gây tổn thương vĩnh viễn lên não trẻ em

  Hội Y học Hoàng gia Anh cảnh báo nghiện máy tính bảng sẽ gây tổn thương vĩnh viễn lên não trẻ em

   

  Ứng dụng giáo dục và TV show cho trẻ nhỏ là những cách rất tốt để các bé mài dũa não bộ đang phát triển và nhanh chóng trau dồi kỹ năng giao tiếp của mình (hơn nữa chúng còn giúp cha mẹ rảnh tay hơn rất nhiều).

  Nhưng trước khi bạn thuê một máy Xbox làm người trông trẻ, hãy cẩn trọng. Một số nghiên cứu đã cho thấy sự chậm phát triển nhận thức ở trẻ nhỏ có liên quan tới việc tiếp xúc lâu dài với những thiết bị giải trí điện tử, hầu hết đều hướng tới chung một vấn đề cốt lõi: nhiều quá thì cũng không tốt. Cục Y Tế Mỹ ước tính trẻ em Mỹ dành tới bảy giờ mỗi ngày cho những thiết bị giải trí điện tử, và những thông số khác cho rằng trẻ từ hai tuổi thường xuyên chơi game trên iPad và có những đồ chơi có màn hình cảm ứng.

  Độ bão hòa màu của màn hình có thể gây ra hậu quả lâu dài

  Khi trẻ nhỏ quá đam mê tablet và smartphone, theo TS Aric Sigman, một thành viên của Hội Tâm lý học Anh và Hội Y học Hoàng gia Anh, chúng có thể vô tình gây ra những tổn thương vĩnh viễn trên não bộ đang phát triển của trẻ nhỏ.

  Dành nhiều thời gian với màn hình từ quá sớm, Sigman nói, “Chính là cản trở phát triển những khả năng mà các bậc cha mẹ muốn trẻ phát triển nhờ tablet,” ông giải thích.“Khả năng tập trung, sự chú ý, cảm nhận thái độ người khác và giao tiếp với họ, xây dựng vốn từ vựng lớn – tất cả những khả năng đó đều sẽ bị ảnh hưởng.”

  Nói đơn giản, cha mẹ tìm đến những màn hình này để đem lại khía cạnh giáo dục cho trẻ thực ra đang đem lại nhiều thứ bất cập hơn là điều tốt. Không có nghĩa tablet đồ chơi là xấu, nhưng rõ ràng cha mẹ cần phải kiểm soát thời gian với màn hình của trẻ sao cho phù hợp với độ tuổi.

  Cho tới khi ba tuổi, não chúng ta phát triển rất nhanh và đặc biệt nhạy cảm với môi trường xung quanh. Trong y học, đây được gọi là giai đoạn trọng yếu, bởi những thay đổi xảy ra trong não bộ tại những năm đầu đời này sẽ trở thành nền tảng lâu dài để xây dựng nên những chức năng sau này của não.

  Để hệ thần kinh phát triển bình thường trong giai đoạn này, trẻ nhỏ cần tới kích thích cụ thể từ môi trường bên ngoài. Có những nguyên tắc phát triển qua nhiều thế kỷ của tiến hóa nhân loại, và – chẳng có gì ngạc nhiên – những kích thích đó không hề có trên những màn hình tablet. Khi trẻ nhỏ dành quá nhiều thời gian cho tablet và không có đủ kích thích từ thế giới thực, sự phát triển của bé sẽ bị chững lại.

  Và không chỉ trong một thời gian ngắn. Nếu tổn thương xảy ra trong những năm đầu quan trọng, hậu quả sẽ ảnh hưởng tới bé mãi mãi.

  Rất nhiều vấn đề đến từ thực tế rằng những thứ khiến cho iPhone tuyệt vời – hàng tá kích thích tại đầu ngón tay, khả năng xử lý nhiều hành động cùng lúc – là thứ mà bộ não non trẻ không cần tới.

   

  Tablet chính là một công cụ quá tiện lợi: Thay vì người mẹ sẽ đọc truyện cho trẻ, một smartphone sẽ đem tới hình ảnh, từ ngữ cùng một lúc cho bé. Thay vì phải bỏ thời gian để xử lý giọng nói của mẹ thành từ ngữ, mường tượng ra toàn bộ hình ảnh và một nỗ lực tinh thần để dõi theo mạch truyện, trẻ nhỏ đọc truyện trên smartphone sẽ trở nên lười biếng. Smartphone sẽ thay chúng suy nghĩ, và vì thế, nhận thức của trẻ sẽ không được phát triển.

  Khó khăn trong việc làm bạn

  Thùy trán của não là nơi giải mã và thấu hiểu các tương tác xã hội. Góc tâm hồn này chính là nơi ta có sự thông cảm, nhận những ám hiệu không lời khi trò chuyện với bạn bè, và học cách đọc hàng trăm ám hiệu ngầm – biểu cảm khuôn mặt, tông giọng nói, và nhiều hơn nữa – điều đó đem lại sắc màu và sự sâu sắc trong những mối quan hệ đời thực.

  Vậy thùy trán phát triển từ khi nào và như thế nào? Giai đoạn quan trọng nhất xảy ra vào những năm đầu của tuổi thơ, cùng với giai đoạn trọng yếu, và chúng phụ thuộc vào những tương tác giữa người với người. Thế nên nếu trẻ nhỏ dành toàn bộ thời gian trước màn hình iPad thay vì trò chuyện và chơi đùa với giáo viên và những đứa trẻ khác, khả năng đồng cảm của trẻ sẽ bị trì độn, có thể là mãi mãi.

  Cuộc sống không có công tắc đóng/mở

  Đã bao giờ bạn thấy một bà mẹ bật cười khi thấy con mình tìm cách “vuốt” một bức ảnh thật, hay ấn ngón tay vào một cuốn sách như thể nó là màn hình cảm ứng? Hành động đó có vẻ đáng yêu, nhưng nó chỉ ra một thứ sâu xa hơn trong não trẻ - tất cả các hành động đều có hiệu ứng ngay lập tức, và tất cả mọi kích thích đều cho thấy những phản ứng nhanh chóng.

  Điều này rất đúng với thế giới trên màn hình, chứ chẳng hề ở đâu khác. Khi mọi cú vuốt ngón đem lại phản ứng của màu sắc và hình dáng, âm thanh, một bộ não trẻ nhỏ sẽ hân hoan đáp trả với chất dẫn truyền thần kinh dopamine, thành phần cốt yếu trong hệ thống củng cố của ta liên quan tới cảm xúc của sự thỏa mãn. Dopamine gần như gây nghiện với não bộ, nên khi trẻ quá quen với những phản ứng kích thích tức thì, bé sẽ học cách luôn chọn cách tương tác như trên smartphone hơn là như ngoài đời thực.

   

  Kiểu mẫu này tương tự, theo xu hướng nhẹ hơn, với chu kỳ tâm lý nguy hiểm và các bác sỹ thường thấy ở bệnh nhân nghiện rượu và ma túy.

  Nhưng đừng vứt bỏ tablet bởi những gì tốt đẹp

  Cho dù việc tiếp xúc nhiều với smartphone có thể đem lại nguy hại cho não trẻ, vẫn có rất nhiều lợi ích khi để trẻ sử dụng công nghệ. Một khi con bạn lớn hơn hai tuổi, bạn có thể cho trẻ sử dụng thiết bị trong thời gian hạn chế - chơi điện thoại và tablet trong khoảng tối đa một giờ mỗi ngày có thể giúp phát triển khả năng phối hợp, trau dồi phản ứng, và thậm chí nâng cao khả năng ngôn ngữ. Cũng giống như mọi đồ chơi phát triển trí não khác, smartphone cần phải được kiểm soát, và đừng bao giờ để chúng thay thế cho giao tiếp người với người hay thời gian khám phá thế giới thực.

  Chốt lại? Hãy cho trẻ hiểu được ranh giới rõ ràng giữa thế giới ảo và đời thực. Đó chính là cách tốt nhất để sử dụng smartphone với đứa trẻ đang phát triển của bạn.

  Theo Quân Nguyễn

  Trí Thức Trẻ/GenK/TNW


  Nhắn tin cho tác giả
  Võ Thị Phương Thanh @ 17:43 28/03/2016
  Số lượt xem: 682
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  100 nhà khoa học đang khẩn cầu Liên Hợp Quốc cảnh báo về tác động khủng khiếp của điện thoại lên trẻ em


  100 nhà khoa học đang khẩn cầu Liên Hợp Quốc cảnh báo về tác động khủng khiếp của điện thoại lên trẻ em

   

  *Bài báo này chỉ là một phần nhỏ của các nghiên cứu về sự nguy hiểm của những thiệt bị này. Chúng tôi khuyến khích bạn tự tìm hiểu sâu hơn, và chỉ muốn cung cấp một nền tảng để cho bạn thấy được có những thứ mà cần nhiều người phải chú ý hơn nữa.

  Tiến sĩ Martin Blank, từ Khoa sinh lý và sóng di động lý sinh học tại Đại học Colombia, đã tham gia vào một nhóm các nhà khoa học trên khắp thế giới (đã lên đến hơn 100 người) để làm một khẩn cầu quốc tế tới Liên Hiệp Quốc về sự nguy hiểm của việc sử dụng những thiết bị phát ra điện từ, như điện thoại di động (ĐTDĐ) và WiFi.

  Nhiều nghiên cứu cũng đã tiết lộ việc bức xạ của ĐTDĐ có thể gây ung thư. Và bạn có biết Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã xếp tần số vô tuyến (bao gồm cả những gì từ ĐTDĐ) là tác nhân có thể gây ung thư vào năm 2001? Nguy cơ từ sử dụng ĐTDĐ càng trở nên đáng tin khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận rằng bức xạ của ĐTDĐ có thể gây ra ung thư vào năm 2011. Tuyên bố này dựa trên một quyết định của một nhóm 31 nhà khoa học, đến từ 14 nước, sau khi xem xét các bằng chứng gợi ý điều này là có thực.

  Đây là những tin tức khiến ta phải giật mình, đặc biệt là có một thực tế rằng não của trẻ em hấp thụ bức xạ mạnh hơn nhiều lần so với người lớn.

  Tiến sĩ Devra Davis, là một trong những người được nể trọng và có uy tín nhất trên những nghiên cứu về nguy cơ của ĐTDĐ.

  … [Một] điện thoại di động chính là một máy phát vi sóng hai chiều,’ Ts Davis chỉ ra. "Họ đã thành công khi đấu tranh để được sử dụng cụm từ ‘năng lượng tần số vô tuyến’ thay vì bức xạ vi sóng. Bởi họ biết rằng năng lượng tần số vô tuyến nghe vô hại hơn.

  Ta nghe nhạc qua radio. Ai cũng cần thêm năng lượng. Còn điều gì tuyệt hơn?

  Nhưng năng lượng tần số vô tuyến chính là cách gọi khác của bức xạ vi sóng. Nếu mọi người hiểu được họ đang để một thiết bị bức xạ vi sóng hai chiều ngay cạnh não của mình hay cạnh cơ quan sinh sản, có thể họ sẽ nghĩ khác về nó.

  Nguy hiểm tới Khả năng sinh sản, Phụ nữ có thai và Trẻ nhỏ

  Tiến sĩ Davis đã đưa ra cảnh báo, đặc biệt, về nguy cơ trên phụ nữ có thai và thai nhi của họ, hơn nữa nghiên cứu trên động vật trước khi sinh khi tiếp xúc với bức xạ từ ĐTDĐ đã cho thấy:

  • Thay đổi DNA

  • Thay đổi tuần hoàn não

  • Tổn thương dây cột sống

  • Ảnh hưởng khả năng học hỏi

  Bộ não của trẻ nhỏ chứa nhiều dung dịch hơn của người lớn, và có hộp sọ mỏng hơn, điều này ảnh hưởng tới lượng bức xạ được hấp thụ, khiến cho chúng dễ bị tổn hại hơn so với người lớn. Với thiếu niên sử dụng ĐTDĐ từ khi còn nhỏ, nguy cơ ung thư não sẽ cao hơn khoảng bốn tới năm lần so với những người không sử dụng.

   

  Trong khi đó, một phân tích tổng hợp đã cho thấy việc tiếp xúc với bức xạ điện từ mức độ thấp (EMR) từ ĐTDĐ làm giảm tính linh hoạt của tinh trùng tới 8% và khả năng sống của tinh trùng tới 9%.

  Những điều bạn có thể làm để hạn chế sự tiếp xúc & Vì sao bạn tốt nhất đừng nên lo lắng

  Lo lắng là vô nghĩa và chẳng giải quyết được vấn đề gì. Tuy đọc được những thông tin như vậy có thể đáng sợ, và đó cũng là phản ứng mà bạn nên có. Nhưng rũ bỏ sợ hãi có lẽ chính là bước đầu tiên để hạn chế hiệu ứng của trường điện từ trên cơ thể bạn.

  Cho tới khi ngành công nghiệp bắt đầu coi trọng vấn đề này, trách nhiệm giữ cho trẻ nhỏ an toàn rõ ràng phụ thuộc vào chính những bậc cha mẹ. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ cho bộ não của bạn, và của con bạn, đây là những lời khuyên dành cho bạn:

  - Đừng để con nhỏ của bạn sử dụng điện thoại di động hay bất cứ thiết bị không dây nào. Trẻ em dễ bị gây hại bởi bức xạ hơn người lớn rất nhiều lần.

  - Hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại di động. Chỉ cần điện thoại di động của bạn đang bật, nó sẽ liên tục phát ra bức xạ, ngay cả khi bạn đang không gọi điện. Nên hãy tắt điện thoại nếu có thể.

  - Giảm thiểu hay dừng sử dụng những thiết bị không dây khác. Ngay cả điện thoại bàn di động cũng có thể đem tới nguy cơ. Tốt nhất nên để máy chính ở cách xa bạn ít nhất ba căn phòng so với nơi bạn dành nhiều thời gian nhất, đặc biệt là phòng ngủ.

   

  - Hạn chế sử dụng điện thoại ở vùng sóng yếu. Sóng càng yếu, điện thoại của bạn sẽ phải dùng nhiều năng lượng hơn để truyền dẫn, và nó cũng sẽ phát ra nhiều bức xạ hơn.

  - Tránh mang điện thoại trên người, và không ngủ với điện thoại dưới gối hay gần đầu của bạn. Để điện thoại trong bra hay túi ngực gần tim của bạn chính là tự tìm đến rắc rối, cũng như việc để điện thoại trong túi quần nếu như một người đàn ông muốn trở nên vô sinh.

  - Nơi nguy hiểm nhất, nếu nói về việc tiếp xúc với bức xạ, chính là khoảng 15cm xung quanh ăn ten phát. Nên là khi điện thoại đang bật, tốt nhất đừng để bộ phận nào tiếp xúc với khu vực đó.

  - Tôn trọng người khác; nhiều người rất nhạy cảm với trường điện từ. Nên hãy hạn chế dùng điện thoại ở nơi công cộng. Trẻ nhỏ mỏng manh hơn ta rất nhiều. Nên tốt nhất hãy tránh sử dụng điện thoại gần chúng.

  Hãy biết cách tự bảo vệ chính bản thân và sức khỏe của bạn cũng như của những người xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ.

  Theo Quân Nguyễn

  Trí Thức Trẻ/GenK

   
  Gửi ý kiến

  TRỒNG THÊM MỘT CÂY XANH LÀ THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG